Thói quen nhỏ #11 - Xem một nửa phim

Có một thời gian tôi bị nghiện phim dài tập của Hàn Quốc, đạo diễn quá tốt, diễn viên quá giỏi, luôn khiến người ta phải dán mắt vào màn hình hết tập này tới tập khác. Nếu như bạn xem trên TV mỗi tuần chiếu một tập thì cũng không sao, nhưng tôi lại xem trên Internet, với khả năng có thể xem được trọn bộ liên tục. Tôi đã từng dán mắt vào Smartphone và cày liên tục 8 tập, mỗi tập 1 tiếng liền mà vẫn muốn xem tiếp. Thật là nguy hiểm!

Song thật may mắn, tôi đã tìm ra cách để tự giải thoát mình khỏi cái bẫy tiêu tốn thời gian đó, mà chính xác hơn là cái bẫy “Xem nốt một tập nữa thôi”. Bạn biết một sự thật gì không? Khi người ta nói, “Xem nốt tập nữa thôi” thì hầu hết là sau khi xem xong tập “nốt” đó, người ta lại xem thêm tập nữa. Vì đó là ý đồ của các nhà làm phim, thường thì khi kết thúc mỗi tập, bao giờ họ cũng có một tình tiết gây tò mò, kích thích ham muốn xem tiếp của bạn.

Muốn thoát khỏi cái bẫy này, bạn cần làm một việc khác đi. Đó là thay vì “xem nốt một tập nữa thôi”, hãy “xem nốt nửa tập nữa thôi” (thay vì cả tập). Bạn sẽ nhận ra việc tách mình ra khỏi tập phim lúc nó mới chiếu được một nửa, sẽ dễ dàng hơn là tách ra lúc bạn đã ở cuối tập phim, nơi mà đạo diễn sẽ dùng mọi nỗ lực để kích thích sự tò mò của bạn đón xem tập tiếp theo.

Tất nhiên, cũng sẽ có trường hợp bạn bị bộ phim cuốn hút từ đầu đến cuối và không sao dừng lại được ở đoạn giữa. Nếu vậy, bạn hãy… đặt đồng hồ báo thức và căn khi tới một nửa phim thì đồng hồ reo lên. Tin tôi đi, thoát ra từ giữa phim, bao giờ cũng dễ hơn là thoát ra ở cuối phim, điều này đúng với các bộ phim dài tập. Một cách khác là để ý khúc giữa phim, sẽ có một khoảnh khắc các nhân vật “nghỉ”, tức là chưa tới đoạn gay cấn… thì lúc đó bạn nên dừng luôn.

Hi vọng thói quen này sẽ giúp ích cho bạn ngay bây giờ, hoặc trong tương lai, hoặc cho một ai đó đang rất cần. Hãy chia sẻ bí kíp thú vị này cho họ. Ngoài ra, bạn cũng hãy thử áp dụng cách xem một phần bộ phim mà xem, ví dụ thay vì dành 120 phút xem cả bộ, hãy chia nhỏ mỗi ngày xem 20 – 30 phút, đây là một cách thưởng thức phim mới lạ, vừa cũng giúp bạn tập thói quen làm chủ cảm xúc luôn đấy!

P.s. Nếu nắm được nguyên lý, bạn có thể tự tạo ra các thói quen nhỏ thú vị, và nhận thêm nhiều thói quen hằng tuần tại fususu.com/bi-quyet-thanh-cong/#gift

6 Likes

Em đã tiết kiệm và tận thời gian cho xem 1 nưả phim và tốt cuộc em không hiểu gì cả
:sweat_smile::sweat_smile::sweat_smile::sweat_smile:
Ngày hôm sau em xem tiếp và em đã hiểu toàn bộ nội dung phim.

4 Likes

.Công nhận anh Phương toàn chia sẻ các thói quen vừa đơn giản lại tràn đầy ý nghĩa

3 Likes

Đợi phim chiếu xong rồi xem tập 1, sau đó xem luôn tập cuối :))

1 Like