Thói quen nhỏ #16 - Mỗi ngày một trang sách

Ai cũng nói đọc sách là tốt. Đúng thật, ngoài những lợi ích phổ biến như trang bị thêm kiến thức xã hội, đọc các loại sách kỹ năng còn giúp bạn thăng tiến trong công việc, thậm chí thay đổi cuộc sống. Song không phải ai cũng rèn được thói quen đọc sách. Ba mẹo sau đây sẽ giúp bạn kích hoạt thói quen này.

Chọn sách gắn liền với mục tiêu

Đã bao giờ bạn nghe ai đó nói, “Cuốn này hay lắm, đọc đi!” và sau đó bạn lờ đi chưa? Trừ khi người nói phải là một người rất đặc biệt với bạn, có lẽ bạn mới đọc. Còn hầu hết trường hợp cách giới thiệu như vậy không tạo được động lực đọc. Bởi vì bộ não thích sự rõ ràng, nó sẽ chỉ làm gì đó khi thấy lợi ích rõ ràng.

Do đó, cách kích hoạt thói quen đọc sách đơn giản nhất là bạn chọn những cuốn sách liên quan tới mục tiêu, ước mơ của bạn. Nếu bạn muốn đi du học, hãy mua sách tiếng Anh hoặc những cuốn sách nói về nền văn hóa nước ngoài. Lúc đó, việc đọc sách không chỉ là “muốn” nữa, mà trở nên thực sự “phải làm”, nếu bạn muốn từng bước chinh phục mục tiêu của mình.

Luôn sẵn sách… bên mình.

Khi đã có sách, nhiều người vẫn lười đọc. Lý do phổ biến là: không có thời gian. Thật ra không hẳn, nếu bạn ngồi viết lại chi tiết từng phút mình đã làm gì trong từng ngày của tuần qua, chắc chắn bạn sẽ thấy sẽ có những khoảng thời 5 phút, 10 phút, thậm chí 30 bị lãng phí… như chờ ai đó, chờ cái gì đó chẳng hạn.

Do đó, bạn có thể thực hiện chiến dịch mỗi tuần, thậm chí mỗi tháng một cuốn sách. Bạn hãy lấy cuốn sách bạn thích, bỏ vào cặp để lúc nào cũng có nó trong tay, và tranh thủ đọc bất cứ khi nào rảnh. Thậm chí, hãy tìm phiên bản Ebook của sách, copy vào di động. Rồi bạn sẽ thấy mình nhanh chóng hoàn thành nó.

Mỗi ngày đọc… 1 trang.

Theo thống kê, người Việt chúng ta hiện rất lười đọc, trung bình chưa tới 1 cuốn sách mỗi năm. Vậy nếu như mỗi ngày bạn đọc một trang, 365 ngày sẽ là 365 trang, hơn 1 cuốn sách. Thừa đủ để bạn trở thành chuyên gia trong một lãnh vực nào đó, hơn 90% dân số còn lại rồi ^^!

Tôi từng làm một thí nghiệm, tôi đã copy cuốn sách “Bí quyết thành công tuổi teen” bản ebook của Adam Khoo vào trong chiếc iPhone của mình. Và tập thói quen mỗi lần unlock màn hình, sẽ vào App đọc 1 trang cuốn đó. Thật ngạc nhiên, sau 2 tuần, tôi đã đọc xong cuốn sách mà cảm thấy mình hầu như chẳng tốt chút thời gian nào đáng kể!

Với ba mẹo trên, chúc bạn thành công. Bonus mẹo cuối cùng, để mua được sách hay và rẻ, tôi hay lên trang tổng hợp sách Bestseller của Tiki theo từng tháng, thậm chỉ cả năm, và đọc review trước khi mua :slight_smile:

P.s. Nếu nắm được nguyên lý, bạn có thể tự tạo ra các thói quen nhỏ thú vị. Nhận thêm nhiều thói quen hằng tuần tại fususu.com/bi-quyet-thanh-cong/#gift

6 Likes

Cảm ơn ạ
Em đã được xong 1 quyển sách dày hơn 200 trang trọng vòng 20 ngày ạ

2 Likes