Thói quen nhỏ #17 - Tập nói KHÔNG

Đã bao giờ có ai đó nhờ vả bạn thứ gì đó chưa? Bạn có cảm thấy khó khăn khi muốn từ chối không? Thực sự thì với nhiều người, “việc nói KHÔNG”, không hề dễ dàng chút nào. Song nếu bạn biết “cách nói KHÔNG” hiệu quả, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được thời gian, mà còn giữ gìn được mối quan hệ tốt đẹp.

Khi còn đi làm, thói quen nhỏ và các chiến thuật sau đã giúp tôi rất nhiều. Đó là: Mỗi lần ai đó hỏi bạn có rảnh không, thì dù rảnh hay không, hãy luôn trả lời rằng, “Để mình xem lịch đã nhé.” Nếu họ nói chuyện trực tiếp với bạn, thì có thể rút sổ tay công việc, hoặc Smartphone ra coi lịch.

Việc làm này có rất nhiều tác dụng.

  1. Nó là tín hiệu báo cho người kia biết rằng bạn là người có kế hoạch, chứ không phải lúc nào cũng rảnh rang mà vác tù và hàng tổng.
  2. Nó cho bạn một khoảng dừng, một cơ hội nhìn lại xem đó có phải việc nên được ưu tiên hay không, để đưa ra quyết định sáng suốt.
  3. Sau khi xem lịch, nếu bạn trả lời rằng bạn sẽ giúp họ thì “thời gian” của bạn có vẻ “có giá” hơn là nhận lời ngay từ đầu ^^!

Trong trường hợp xem lịch xong, nếu muốn từ chối thì bạn hãy chia sẻ rằng bạn cũng muốn giúp lắm, nhưng… theo lịch thì vướng rồi. Lúc này có thể họ sẽ tổn thương một chút, bạn có thể xoa dịu vết thương bằng cách:

  1. Gợi ý một giải pháp cho họ tự làm
  2. Gợi ý một ai đó có thể giúp được họ
  3. Giúp họ một phần nhỏ nào đó trong khả năng của bạn
  4. Sắp xếp thời gian để giúp họ vào một lúc khác

Nguyên lý chung ở đây là không bao giờ nhận lời ngay, mà cũng không bao giờ từ chối ngay, bạn là người có kế hoạch mà. Tất nhiên, trừ trường hợp bạn vô cùng rảnh rang, hoặc người nhờ bạn là sếp hoặc ai đó rất có uy lực, thì sẽ khác một chút. Khác như thế nào, kinh nghiệm của bạn là gì, comment nhé!

P.s. Nếu nắm được nguyên lý, bạn có thể tự tạo ra các thói quen nhỏ thú vị. Nhận thêm nhiều thói quen hằng tuần tại fususu.com/bi-quyet-thanh-cong/#gift

14 Likes

cho em hỏi nếu đó là người thân trong gia đình mình thì sao ạ ?

1 Like

E chờ blog mới của ad về vụ này nhé ^^

4 Likes

vâng ạ :joy::joy::joy: :blush::blush::blush::blush::blush::blush::blush::blush::blush:

2 Likes

Ad mới viết Blog này chia sẻ kỹ hơn, cả nhà đọc nhé

2 Likes

hay quá ạ. từ chối cũng là cả một nghệ thuật, cảm ơn anh Fususu ạ, đúng là mình hay cả nể lên nhiều khi không biết từ chối như thế nào. giờ muốn đã có cách r ạ

1 Like

Rất hay , em đang ngóng blog tiếp theo của anh nè .

2 Likes