Thói quen nhỏ #18 - Học cách xem giải

Hãy nhớ lại thời đi học của bạn. Khi không làm được một bài tập nào đó, bạn sẽ kiên trì tìm cho ra, hay là xem giải? Và xem giải được cho là tốt hay xấu?

Thời xưa tôi học trong lớp chọn, xem giải là một thứ gì đó khá là “nhục”. Song sau này tôi phát hiện ra rằng, nếu không biết cách “xem giải” hiệu quả, bạn khó mà thành công trong cuộc sống.

Để bóng đèn phát sáng, chắc chắn Edison đã từng tham khảo những cách làm bóng đèn trước đây, những cách giải của người khác cho bài toán phát sáng. Để đưa ra loại xe Model T tối ưu giá rẻ và thống trị toàn cầu, Henry Ford cũng phải tham khảo rất nhiều cách làm ô tô của các hãng khác. Tất cả những tấm gương thành công, đều là tấm gương học hỏi, những bậc thầy “xem giải”.

Để trở thành bậc thầy xem giải, bạn cần phải biết làm gì sau khi xem giải.

Thường sẽ có hai phản ứng: một là học giải, hai là… chép giải.

Chép giải, thì hầu hết mọi người đều làm, nhìn tới đâu chép tới đó, chép xong thì gập sách lại, cách làm này chỉ có một lợi ích uy nhất là trả nợ cho thầy cô giáo, chứ không giúp ích được bạn về lâu dài. Và đó cũng là nguyên nhân chính khiến hầu hết mọi người nghĩ rằng xem giải là xấu.

Còn học giải thì hoàn toàn khác. Sau khi làm thử 5 phút mà không được, bạn mở sách ra, đọc từng đoạn, xem tại sao mình không làm được. Sau đó đóng sách và tự làm lại. Trong quá trình làm, nếu quên, bạn có thể mở ra xem tiếp, rồi lại đóng lại. Đây là một quá trình học hỏi cách làm.

Chép giải mới xấu, chứ học giải không xấu. Người ta có câu đừng phát minh lại cái đèn dầu, nếu không giải quyết được một vấn đề nào đó, đơn giản là bạn chưa biết cách mà thôi. Nếu đã có sẵn cách làm (sách giải), sao bạn không học hỏi để làm cho nhanh? Và dành thời gian để tìm ra cách nhanh hơn?

Bạn có thể dành cả ngày tiếng đồng hồ để giải quyết một bài duy nhất nào đó, để rồi sau đó đi khoe với bạn bè. Bạn cũng có thể dành ngày đó để học giải và biết được cách làm càng nhiều dạng bài càng tốt, đó là cách giúp tôi chinh phục khối A khi thi đại học với 28/30 điểm.

Khi chúng ta đã lớn, việc học giải cũng rất cần thiết.

Bạn có thể dành cả ngày để tự khám phá ra cách làm một thứ gì đó. Cũng tốt, song nó sẽ không thể nào giúp bạn tiến nhanh trong thời đại cạnh tranh này, khi mà người ta không chỉ cần bạn biết cách giải quyết một vấn, mà còn cần bạn giải quyết nó nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn, sáng tạo hơn.

Do đó, khi cần giải quyết một vấn đề gì đó. Tôi chỉ dành tối đa 5 phút để tự làm, và thử thách sự sáng tạo của mình. Sau đó dù giải quyết được hay chưa, thì tôi cũng Google ngay từ khóa “Làm thế nào + {vấn đề của bạn}”, rồi dành thời gian lớn để chọn lọc, tìm hiểu cách làm nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Với chiến thuật “học giải” này, bạn sẽ không chỉ giải quyết vấn đề nhanh hơn, mà còn sáng tạo hơn nữa, chứ không hề thui chột sự sáng tạo như nhiều người vẫn nghĩ về hành vi “xem giải”. Bộ não rất thông minh, khi thấy người khác làm, nó sẽ luôn nhìn ra điểm yếu để khắc phục, cũng như điểm mạnh để học hỏi.

P.s. Nếu nắm được nguyên lý, bạn có thể tự tạo ra các thói quen nhỏ thú vị. Nhận thêm nhiều thói quen hằng tuần tại fususu.com/bi-quyet-thanh-cong/#gift

4 Likes