Thói quen nhỏ #19 - Chiếc hộp tránh quên

Có khi nào bạn mất cả tiếng đồng hồ để tìm chìa khóa? Tìm di động? Tìm kính? Nguyên nhân thì nhiều lắm, có thể do khách quan, cũng có thể do chủ quan. Song đừng tốt nhất là không nên đổ lỗi cho trí nhớ của bạn, vì bộ não chúng ta có vẻ thích để ý làm mấy chuyện to tát, hơn là mấy thứ lặt vặt này.

Song cũng đừng vì thế mà không tìm ra một phương pháp giúp bạn hạn chế quên lặt vặt nhé, thời gian là vàng mà. Đây là một mẹo nhỏ sẽ giúp bạn làm điều đó, nếu đã đọc Numagician, bạn sẽ hiểu rất rõ tại sao nó lại hiệu quả.

  • Bước một, bạn hãy ghi ra một danh sách những thứ bạn có thể hay quên, vd. Kính, di động, chìa khóa, ví tiền…
  • Bước hai, hãy làm một chiếc hộp giấy xinh xắn, trên đó có ghi, “Bỏ ví, bỏ khóa…, bỏ mọi thứ hay quên vào đây!” và chọn một vị trí cố định cho nó trong nhà.
  • Bước ba, hãy lấy tất cả những thứ bạn liệt kê bên trên bỏ vào hộp, sau đó đi dạo một vòng quanh nhà, rồi quay trở lại chiếc hộp, lấy chúng ra. Làm đi làm lại vài lần như vậy, để bộ não quen với sự tồn tại của chiếc hộp đó.

Với cách này, mỗi khi quên một thứ gì đó, ít nhất thì bạn cũng sẽ có một nơi đầu tiên cần phải tìm đến: chính là chiếc hộp. Thứ hai là bạn sẽ làm chủ được tình thế, thay vì luyện thói quen “tránh quên lặt vặt” rất trừu tượng, bạn luyện thói quen “Bỏ những thứ hay quên vào hộp”, cụ thể hơn, dễ dàng hơn.

Tất nhiên, khi hiểu nguyên lý của mẹo nhỏ này, bạn có thể thay thế chiếc hộp bằng một vị trí cố định nào đó cho mỗi đồ đạc trên. Ví dụ luôn để ví ở trên bàn làm việc; luôn để điện thoại gần chỗ cắm sạc v.v… song cá nhân tôi thì thích tự gấp một chiếc hộp vài chiếc hộp giấy xinh xắn, và bỏ chúng vào đó cho nổi bật.

Bạn còn biết cách nào để tránh quên lặt vặt không? Comment nhé!

P.s. Nếu nắm được nguyên lý, bạn có thể tự tạo ra các thói quen nhỏ thú vị. Nhận thêm nhiều thói quen hằng tuần tại fususu.com/bi-quyet-thanh-cong/#gift

3 Likes