Thói quen nhỏ #21 - Hai đánh một

Hai đánh một không chột cũng què. Đó không chỉ là một “chiến thuật cũ” của cha anh, mà còn là một gợi ý tuyệt vời để bạn thay đổi bản thân.

Thật đấy. Đã bao giờ bạn thấy đầu mình xuất hiện những suy nghĩ kiểu như, “Khó quá, không làm được đâu!” hoặc “Ôi, sao lại là mình chứ?” hoặc “Trời ơi, sao mình lại khổ thế này….” Chúng là những suy nghĩ tiêu cực. Mà bạn bạn biết chuỗi nhân quả này chứ?

Thái độ tạo suy nghĩ, suy nghĩ tạo hành động, hành động tạo thói quen, thói quen làm nên kết quả cuộc đời chúng ta.

Đó là lý do rất nhiều cuốn sách phát triển bản thân đều hướng chúng ta tới những suy nghĩ tích cực, để dần dần thay đổi thái độ. Song điều đó không dễ vì… trong chuỗi nhân quả đó, thói quen sẽ lại quay về tác động lên thái độ, làm xuất hiện những suy nghĩ tương ứng.

Và thói quen suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến bạn trở thành một chú cua trong chậu, mỗi khi bạn cố leo lên mép chậu, sẽ có những con cua khác kéo bạn xuống. Ngay khi bạn nảy ra một suy nghĩ tích cực, thì lũ cua xuất hiện, những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện. Chúng sẽ cố gắng kéo bạn xuống hố.

Lúc này, hãy cứ bình tĩnh chống trả. Bằng cách nào? Hãy tập thói quen nhỏ mà có võ sau: Mỗi lần nhận ra một suy nghĩ tiêu cực, bạn hãy lập tức đáp trả bằng hai suy nghĩ tích cực. Cái này gọi là hai đánh một không chột cũng què.

Ví dụ, bạn đang dự định làm thứ gì đó. Một suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, “Ôi khó lắm, không làm được đâu!” hãy lập tức ra đòn ngay bằng một suy nghĩ tích cực theo hướng ngược lại. Song nên là dạng câu hỏi, tự hỏi bản thân “Kêu khó thì có ích gì chứ?” rồi “Khó thì mới phải làm, dễ thì đâu cần mình phải ra tay?”

Một ví dụ khác, bạn đang gặp hoàn cảnh không như ý muốn. Một suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, “Trời ơi, sao lại là mình… biết thế…” hãy lập tức ra đòn ngay, “Liệu ông trời có đang thử thách mình?” hoặc “Hoàn cảnh này có ý nghĩa gì tích cực nhỉ?”

Tất nhiên bạn có thể dùng những lời khẳng định ngược lại, “Mình sẽ làm được.” hoặc “Đây là thử thách, mình phải vượt qua.” Cũng được. Song nó cũng giống như là bạn giơ vũ khí lên xông pha chiến đấu. Mà chiến tranh thì không bao giờ tốt cả, hai bên ít nhiều cũng sẽ đổ máu.

Còn khi dùng câu hỏi, giống như là bạn đàm phán để có được hòa bình vậy, bộ não luôn bị kích thích bởi những câu hỏi, thay vì tấn công lại bạn bằng nhiều suy nghĩ tiêu cực khác, nó sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tích cực mà bạn đặt ra. Hãy đặt hai câu hỏi tích cực, và chắc chắn suy nghĩ tiêu cực sẽ… sớm chột hoặc què thôi!

P.s. Nếu nắm được nguyên lý, bạn có thể tự tạo ra các thói quen nhỏ thú vị. Nhận thêm nhiều thói quen hằng tuần tại fususu.com/bi-quyet-thanh-cong/#gift

1 Like