Thói quen nhỏ #23 - Thể dục một chút

Tôi đã từng hỏi rất nhiều đám đông “Hãy giơ tay nếu bạn biết tập thể dục là tốt cho sức khỏe?” Hầu hết đều giơ. Sau đó tôi hỏi tiếp, “Hãy để nguyên tay nếu sáng nay bạn tập thể dục?” Hầu hết các cánh đều hạ xuống, và sau đó là rất nhiều ánh mắt nhìn nhau cười, “Chúng ta thật giống nhau!”

Thật là kì lạ, ai cũng biết tập thể dục là tốt nhưng hầu hết mọi người thường lười không tập, cho tới khi quá muộn. Mà giữa muộn và quá muộn, có một khoảng cách vô cùng lớn, và khoảng cách đó có thể được đo bằng nhiều chứng bệnh tốn tiền. Vì thế, hãy áp dụng chiến thuật “thể dục một chút”.

Thể dục một chút? Nó đơn giản đúng như tên gọi của nó. Chỉ là vận động một chút thôi. Bộ não rất lười biếng, nó chỉ thích làm những việc dễ dàng. Đi bộ quanh nhà, sẽ dễ hơn là chạy bộ ngoài sân một vòng. Ngồi một chỗ xoay cổ vài vòng, sẽ dễ hơn là đứng dậy đi bộ.

Và một khi đã làm được những việc dễ, bộ não lại sẵn sàng để làm những việc khó hơn một chút. Khi bạn đã xoay cổ vài vòng được một lần, thì bạn có thể xoay tiếp lần hai, lần ba dễ dàng. Khi bạn đã xỏ được giày chạy bộ vào rồi, thì việc tập chạy sẽ dễ dàng diễn ra hơn là ngồi một chỗ và nghĩ tới tập chạy.

Do vậy bạn có thể áp dụng chiến thuật “thể dục một chút” này để “đánh lừa” bộ não, dụ dỗ nó làm những việc dễ dàng trước, rồi từ từ tăng dần độ khó lên. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể bắt đầu áp dụng chiến thuật thể dục một chút độc đáo này.

  • Mỗi lần bấm like một cái gì đó trên facebook, tôi sẽ xoay cổ 3 vòng.
  • Mỗi lần bật máy tính lên, trong lúc chờ nó khởi động, tôi cũng sẽ khởi động bằng vài động tác vặn mình (hoặc đi bộ quanh nhà 1 vòng trước khi lấy một cốc nước để uống)
  • Mỗi lần đi tắm, trong lúc chờ nước ấm lên, tôi sẽ chống đẩy 3 cái (hoặc đứng lên ngồi xuống).
  • Mỗi lần đánh máy xong một đoạn dài và bấm Enter, tôi sẽ nhìn ra ngoài cửa sổ để cho mắt được thư giãn.

Bạn có thấy các gợi ý trên có đặc điểm chung gì không? Đó là từ “Mỗi lần”. Đây là một mẹo nhỏ giúp bạn ghi nhớ việc thực hiện. Hãy cố gắng gắn những hành động thể dục nho nhỏ, vào những việc nho nhỏ hằng ngày như vậy. Tích tiểu thành đại, rồi hàng chục cái một chút gộp lại, sẽ thành… chút chút.

Bạn còn ý tưởng nào thú vị không? Hãy chia sẻ nhé!
P.s. Nếu nắm được nguyên lý, bạn có thể tự tạo ra các thói quen nhỏ thú vị. Nhận thêm nhiều thói quen hằng tuần tại fususu.com/bi-quyet-thanh-cong/#gift

10 Likes

Rất cám ơn anh ạ
Em thật sự rất lười tập thể dục luôn
Tắt xong báo thức là đầu óc quay cuồng và … ngủ tiếp :joy::joy::joy:
Nay em sẽ áp dụng tuyệt chiêu thể dục một chút này để tốt hơn
Lần nữa rất cám ơn anh ạ

4 Likes

Em là người thích làm một hơi hết luôn việc chứ chia việc nhỏ kiểu này, em làm xong thấy bứt rứt lắm

1 Like