Tiếng nghệ quê mình

Từ lâu tiếng Nghệ nói riêng và giọng người miền trung nói riêng đối với nhiều người là một nỗi ám ảnh lớn. Vì phần nhiều mọi người không nghe được hay nghe được đôi chữ nhưng không hiểu họ đang nói cái gì. Đơn giản vì âm điệu giọng người Nghệ An rất nặng, thêm vào đó là sử dụng nhiều từ ngữ địa phương khiến nhiều người không hiểu được. Chính vì vậy mà hôm nay mình muốn gửi đến các bạn một vài từ ngữ mà người Nghệ An mình hay dùng để mọi người biết thêm đôi chút nhé!

Đầu tiên phải nhắc đến các từ mà đi đâu người Nghệ cũng dùng đó là : ri; răng; chi; rứa; mô; mồ; đó tề…

Các bạn có hiểu những từ trên không, hình như hơi khó hiểu nhỉ? Mình sẽ giải thích những từ trên và một vài từ khác nhé.

Ri : thế này
Răng: sao;
Chi:gì ;
Rứa: như thế, như vậy ;
Mô: đâu
Đó tề : chỉ vị trí sự vật
Ngoài ra còn có các từ sau:
Ngái:xa; truông: núi,đồi ; cươi: sân
Tru: là nói con trâu; trù: là nói chữ trầu (trầu cau) ; su: chỉ chiều sâu, trốc: là cái đầu; Trốc gúi : đầu gối
Mần chi đó: làm gì đó
Nì; này ;chừ : giờ,bây giờ ; ả: chị ; mấn: là váy dài…
Nếu bạn muốn biết thêm nhiều từ nữa thì tham khảo tại đây:

Tiếng Nghệ là vậy luôn mộc mạc chân chất , tuy khó nghe khó hiểu nhưng biết rồi lại thấy nó hay và dễ thương vô cùng. Tuy vậy nhưng để nói chuyện và giao tiếp với nhiều người khác thì họ phải học nói giọng Bắc, nói tiếng phổ thông, đặc biệt là khi làm việc ở tỉnh ngoài, vì nói tiếng Nghệ An thì ai mà nghe được hiểu được. Dù phải đổi giọng như thế nhưng khi về với tỉnh nhà thì họ vẫn nói được giọng Nghệ , vì nó đã ngấm sâu vào máu thịt rồi mà hơn nữa đó là giọng quê hương thì làm sao họ quên được.

Là một người con xứ Nghệ, mình luôn mong muốn mọi người có thể hiểu được tiếng quê hương mình. Bên cạnh đó mình cũng không thể phủ nhận tiếng Nghệ rất khó nghe, nhất là đối với những người ngoài vùng, và việc phải tập nói giọng Bắc là việc đương nhiên khi làm việc ở bên ngoài.

Sau bài viết này có ai muốn học nói tiếng Nghệ, giọng Nghệ không nào?
Các bạn thấy tiếng quê mình thế nào? Hãy cho mình biết nhé.

10 Likes

Nước ta mỗi vùng miền mỗi giọng điệu khác nhau. Mình cũng là người miền Trung nên rất yêu giọng nói của vùng miền này. Theo mình tiếng Nghệ rất dễ thương. Bạn nên tự tin hơn vì bạn là người Nghệ An và giọng Nghệ An là đặc sắc riêng của bạn.

5 Likes

Cảm ơn bạn nhiều nha :smiling_face_with_three_hearts::stuck_out_tongue::heart_eyes:

3 Likes

.Nói đến tiếng Nghệ mình lại nhớ đến chuyện ngày xưa.Chả là mình đi cùng xe với một bác ở Nghệ An,bác hỏi mình cháu tên gì và cháu ở đâu mà mình mãi không hiểu,toàn vâng với dạ

3 Likes

Mình là người Nghệ An mà còn thấy giọng quê mình nặng và khó nghe mà, nhất là người dân ở Nghi Lộc ấy, may là họ hàng mình cũng là người ở đó nên nghe cũng quen rồi :stuck_out_tongue: :stuck_out_tongue:

3 Likes

Mỗi vùng miền là mỗi đặc sắc riêng biệt, không ai giống ai được, hiện tại mình đang học tiếng người miền trung thêm nè :blush::blush::blush::blush:
nghe%20an1
nghe mà dễ thương lắm luôn :smiling_face_with_three_hearts::smiling_face_with_three_hearts::smiling_face_with_three_hearts::smiling_face_with_three_hearts:

3 Likes

woa đã có người trong forum học tiếng quê mình, nhất bạn :smiling_face_with_three_hearts: :stuck_out_tongue_winking_eye: :mask:

2 Likes

Một vùng trên đất nước có một thứ tiếng khác nhau . Chúng đều rất đẹp , rất hay . Đặc biệt hơn là chúng thể hiện miền độc lập của nước ta . Tiếng Nghệ nghe rất đáng yêu . Cái nói nghe hơn líu lưỡi với người bắc còn với người nam đó là dặc sản . Bạn nên tự hào về tiếng mẹ đẻ của mình

3 Likes