Xét lại bản thân từ người ta tiếp xúc

Đã bao giờ bạn thấy hoặc ở sâu trong nội tâm thầm trách những người như thế này: ‘‘biết chơi game nhiều là xấu nhưng vẫn chơi", “biết cái gì cũng không biết bị người ta xem thường là nhục nhưng vẫn không học”, biết ba mẹ ngày ngày cố gắng lao động kiếm tiền còn mình chểnh mảng học tập là sai nhưng vẫn chểnh mảng", "biết mình phải thay đổi nhưng vẫn không chịu thay đổi’’,… nói chung là biết làm là sai nhưng vẫn làm? Những người này có đáng trách hay không?

Bạn đồng ý hay không, cho mình xin quan điểm của bạn về chủ đề này.
Đây là lần đầu tiên mình đăng bài mong được sự chỉ điểm của mọi người.

7 Likes

Cái đó có thể gọi là thói quen, khi nó đã bắt đầu một thói quen thì nó đã ăn sâu vào tiềm thức, vào hoạt động mỗi ngày của mỗi người rồi. Ở đây, thói quen xấu được hình thành do sự chán nản, hay…những thứ mà người ta đã tiếp xúc một cách tiêu cực, khiến thói quen đó đã khó nay cũng khó bỏ hơn…

4 Likes

Ngoài ra nó cũng có thể do hoàn cảnh bắt buộc nữa. Mà theo mình nghĩ thì những trường hợp biết sai mà vẫn tiếp tục thì hầu hết mọi người đã từng trải qua rồi mà nếu không có trách mắng thì chắc gì đã có động lực để nhìn lại và thay đổi.

4 Likes

Mình nghĩ cái này khó sửa. Nhưng k phải k làm được. Có lẽ theo mình, kiểu người này vừa đáng thương lại trách. Họ biết, nhìn ra được bản thân cần thay đổi. Nhưng có lẽ, do cái tật, do thói quen, sức ì, do quán tính từ trước đến nay đã thế rồi. Chắc ai cũng có một phần như thế. Nhưng bản thân mình nghĩ, vẩn thay đổi được. Cá nhân mình nghĩ, nếu bạn tìm được điều gì đó bạn ghét đến nỗi " ám ảnh" lun. Hoặc là thứ gì đó, ai đó bạn cần bảo vệ hay chăm sóc.Bạn nhất định sẽ thấy quyết tâm để " đầu tư phát triển bản thân", thay đổi từng ngày một. Hihi. Ý kiến cá nhân của mình thui. Chúc mọi người có " mỗi ngày đều là một ngày vui".

4 Likes

Có thể đáng trách trong một số hoàn cảnh . Ví dụ : Như tự hứa không chơi game , được vài ngày thì lại bắt đầu chơi lại . đó là những người không có quyết tâm , lúc nào cũng chỉ nói mà không làm được . Mà cũng do thói quen khó bỏ và cũng có thể là không có động lực thúc đẩy hoặc có thể do những lời nói từ mọi người xung quanh khiến họ mất đi sự tự tin

2 Likes