Lần đầu tiên tôi "sống" chứ không chỉ là "tồn tại" như tôi đã từng

Thưa các bạn, mỗi chúng ta là một sinh mệnh quý giá, chúng ta được trao cơ hội đến với thế giới này, có nghĩa là Chúa đã trao cho chúng ta một trách nhiệm quan trọng đối với nhân loại, một trách nhiệm riêng biệt với tất cả mọi người, ví như Bill Gates đã sinh ra để mang máy tính thông minh đến với nhân loại, hay Steve Jobs đến với trần thế để cho con người biết thế nào là “smart phone”, đơn giản hơn, chiếc bóng đèn chúng ta luôn thấy là do Thomas Eddison đã chế tạo, và còn hàng ngàn hàng triệu ví dụ khác nữa, chứng tỏ rằng mỗi chúng ta là mỗi phần tử quan trọng của quả đất này, nó cần chúng ta, nhân loại cần chúng ta, chúng ta đang mang trong mình một sứ mệnh lớn lao, như cách mà cậu chăn cừu Santiago đã đi tìm kho báu của đời mình trong “Nhà giả kim” thông qua các dấu hiệu trên đường đời, vì đó là ước mơ, là sứ mệnh của cậu, vì đó chính là cái mà chúng ta gọi là ý nghĩa cuộc sống. Nó chỉ hiện diện khi chúng ta “sống” mà thôi. Vậy, bạn ơi, bạn có thực sự đang sống, để những dấu hiệu ấy đến với bạn khi chúng ta đang cần một ý nghĩa của cuộc sống đích thực, hay bạn chỉ đơn thuần “tồn tại” như tôi trong quá khứ cũng như hàng triệu người khác đã làm, để rồi lãng quên đi sứ mệnh cao cả của mình, để rồi làm cả nhân loại thất vọng khi đã cho bạn đến thế giới này và nhận lại sự hối hận cuối đời? Tôi đã từng như vậy, “tồn tại” một cách giản đơn trên thế giới rộng lớn này, không thèm bận tâm đến lương tâm đang gào thét giận dữ, nhưng, tôi, may mắn đã ý thức được rằng mình nên “sống” và “sống như thế nào” để không hối tiếc vì cuộc đời chỉ có một, tôi cảm ơn vì đã có ngày hôm đó, cái hôm mà…

image

…Nắng trưa gay gắt đã làm ngôi nhà của gia đình tôi như đang đặt trên lò vi sóng,“Nếu không có máy lạnh chắc là chết cháy mất!”, tôi suy nghĩ bâng quơ, mặc dù đang ở trong căn phòng 25 độ. Tay trái đung đưa chiếc võng cho em ngủ, tay phải lướt qua lướt lại trên điện thoại dù đã xem hết ảnh và những bài blog ưa thích. “Chán chết đi được” - tôi lẩm bẩm, “Giả như hôm nay là ngày cuối cùng con sống thì sao?” - mẹ tôi đáp “Không đời nào!” - tôi tức giận,“Mẹ trù ẻo con à?”,“Con gái, đời không ai lường trước được khi nào ta chết đâu,…nên hãy trân trọng từng phút giây con sống” - mẹ tôi bình thản mặc cho tôi bực bội biết dường nào." Thôi con đi làm bài tập" - tôi nói trong dòng suy nghĩ rằng mẹ không nhẽ muốn mình chết lắm sao, mẹ không thương mình gì hết, vừa cắm chui điện quạt gió vào ổ điện, nhưng quạt lại không quay dù đã bật số,“Đến mày cũng ghét tao à!” - tôi lẩm bẩm, vừa lấy tay xoáy mạnh chui điện vào ổ, và… BOOM. “Áaaaaaaaaaaaa” - tôi la thất thanh, có lẽ bạn cảm thấy thật kì khôi khi ổ điện nổ mà tôi vẫn an toàn, tôi cũng không hiểu sao lại như thế nữa, cái dây điện đó đã gần đứt từ lâu, nên cha tôi đã dán một lớp băng keo dày phòng cái ngày…( ngày gì chắc bạn cũng hiểu)…Điện toàn nhà đã bị đóng, do CP điện đã tự ngắt khi có sự cố. Tôi hoảng hốt chạy với tốc độ ánh sáng qua phòng mẹ với bàn tay phải đen như khi làm thí nghiệm hóa học mà lại thất bại và các chất thí nghiệm nổ ấy,“Cái gì thế này?” ,“Con, con,…con… làm… nổ…chui điện !”,“Rồi có sao không? Đưa đây mẹ xem” - mẹ tôi lo lắng, cộng thêm phần nào tức giận - “Đã nói cẩn thận điện đài mà không nghe, bây giờ thấy chưa, không chết là may rồi, đi rửa tay đi, không thôi nó dính hư tay luôn cho biết”. Lúc đó, tôi mới dần thấm thía sự vô thường của cuộc đời này, tôi tự hỏi lại câu mà mẹ đã hỏi tôi chỉ vài phút trước đó:" Nếu đây là ngày cuối của cuộc đời, tôi sẽ làm gì?", câu hỏi này nói khó thì không khó, nói dễ cũng không dễ, nó mang tính quyết định và khá độc đoán, vì nếu thật sự hôm nay là ngày cuối đời, tôi và bạn, chắc chắn sẽ làm những việc mình cho là ý nghĩa nhất, vậy mà, thường ngày, chúng ta lại không như thế, chúng ta bỏ hàng giờ ra cho các phương tiện truyền thông, nói thẳng ra là facebook hay instagram, thật là uổng phí!

Chúng ta hay dựa cớ rằng mình còn trẻ, còn một tương lai dài phía trước, còn một khoảng thời gian dài để làm việc đúng với đam mê và sở thích của mình, để phát minh ra những điều vĩ đại với khối óc tài ba, để tìm tòi học hỏi thêm bao điều thú vị và để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp đang chờ, nhưng…bạn thân mến! Có một sự thật là Bạn đã nhầm. Nếu bạn đang tin vào những điều đấy, bạn thật tội nghiệp! Bạn cứ như một chú ếch đang ở trong nồi nước lạnh vậy! Khoan hãy bất ngờ, nghe hết câu chuyện này : Có một chú ếch tội nghiệp đã bị bắt và bỏ vào nồi nước lạnh, phía dưới là một nhóm lửa nhỏ đang cháy khá yếu, ếch ta không nghĩ rằng mình sẽ chết với đốm lửa nhỏ như thế, nên, nó không nhảy, không bật thoát ra ngoài, nó đắm mình tận hưởng làn nước ngọt ngào nhưng cũng không kém phần nguy hại, nó ở trong đấy thật hạnh phúc, cho đến lúc,…đốm lửa nhỏ thuở nào đã làm cho làn nước mát ngọt sôi dần và nóng lên gần trăm độ từ lúc nào chả ai hay, ếch ta hối hận, hoảng loạn, cố sức bật nhảy ra ngoài, nhưng, không còn kịp nữa, sự mát ngọt của làn nước ngày nào đã làm chín từng phần, từng phần một của con ếch kia, cuối cùng, con ếch đã chết trong sự trì hoãn, chủ quan và hối hận tột độ, bạn nghĩ rằng nó chết là do không biết nước đang nóng dần sao? Xin lỗi bạn, nó là người biết rõ điều đó nhất, da ếch vốn vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ và mọi thứ xung quanh nó, do đó, nguồn lửa nhỏ đang cháy dần không thể nào qua mặt được ếch ta, nhưng ếch lại không thể nào ngờ được, ngọn lửa ấy sẽ giết chết nó vào giây phút nào đó không xa, một cách nhẹ nhàng, chậm rãi và không hề đau đớn. Bạn như chú ếch ấy, ngọn lửa nhỏ là sự trì hoãn, lười biếng của bạn với mọi thứ, còn làn nước mát lạnh chính là sự vui vẻ phút chốc bạn nhận được, và cũng chính nó sẽ gián tiếp giết chết bạn vào một tương lai gần. Nên, người bạn thân mến, bạn đọc được bài viết này là để thay đổi và trở nên tốt đẹp hơn, để loại bỏ sự trì hoãn tai hại ra khỏi cuộc sống và để trân trọng mỗi phút bạn “sống” trên đời. Hãy “sống” theo cách của riêng bạn, hãy làm việc như hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn, hãy làm việc với ước mơ của mình chớ hẹn nó với ngày mai vì…thứ 2,3,4,5,6,7, chủ nhật, làm gì có thứ MAI(- Fususu -) … đúng không? ( cảm ơn Fususu đã cho mượn bản quyền câu nói ạ, hihi :heart: )

image

Ý thức được rằng mình không nên chỉ chú tâm vào những thứ trên điện thoại, tôi tìm tới sách và hoạt động thể thao nhiều hơn, từ đó, cũng ngẫm ra được bao điều bổ ích, rằng cuộc đời này ngắn ngủi đến dường nào, rằng “tồn tại” và “sống” là hai động từ khác nhau. Tôi tập cách “sống”, đấy là khi tôi làm việc có ích cho đời, làm việc với đam mê của tôi, khi tôi sống chậm lại và chấp nhận những khuyết điểm cơ thể là một phần của cuộc sống. Vì như một chiếc vòng hoàn hảo bị mất một lỗ nhỏ, chúng ta luôn tìm cách để che, đậy khuyết điểm ấy, chúng ta mong mỏi sự hoàn hảo, nhưng chúng ta đâu hề hay biết rằng, chính khuyết điểm ấy chính là bàn đạp để bạn trở nên thành công khác với mọi người. Như cách Nick Vujicic đã thành công dù mất đi tứ chi lúc còn trong bụng mẹ, một cách thật đặc biệt và đầy kiên cường, và chỉ cần nhắc đến anh là người ta nhớ ngay đến một chàng trai dũng cảm vượt qua sự trớ trêu của số phận, động lực của anh là gì?Phải chăng là vì “Không có áp lực, thì cũng không có kim cương”?

image

Hình ảnh của Nick Vujicic tại một buổi thuyết trình :heartbeat::heartbeat:

image

Ngoài ra, anh còn có thể…bơi nữa đấy!:partying_face:

image

Anh ấy(Nick Vujicic) đã chứng minh cho câu nói : “Không có áp lực, không có kim cương”:100:

Nghịch cảnh là một phần của cuộc sống - tôi hiểu được điều đó qua cuốn…“Dế mèn phiêu lưu kí” của Tô Hoài - cuốn sách đầu tiên tôi đọc luôn á nha :wink: không biết bạn tin hay không chứ sự thật là như vậy đấy!:grin::grin:. Dế mèn trong câu chuyện đã vượt qua biết bao nhiêu thử thách để trưởng thành, từ cách vượt qua cái chết của Dế Choắt, đến cách chạy trốn khi bị lũ trẻ bắt đi phục vụ cho trò chơi của chúng, tất cả mọi thứ trong quyển sách dành cho tuổi thơ đã dạy tôi bao nhiêu bài học để trưởng thành, để mạnh mẽ và để tạo ra những điều khác biệt.

image

Điều cuối tôi muốn chia sẻ cho những bạn muốn thành công là : trân trọng buổi sáng, buổi sáng thức sớm còn không xong thì đừng mong thành công sẽ đến nhé!Có một câu chuyện sẽ chứng minh cho điều tôi vừa nói, đọc kĩ nhé: "Cô bạn trong câu chuyện tên là Anna Lita, và đây là một trong rất nhiều buổi sáng của cô: Khi chuông báo thức kêu, cô ấy không dậy ngay, :zzz: mà sẽ thò tay ra bấm “báo lại sau năm phút”. Cứ như thế, sau năm phút lần thứ ba, cô ấy mới bật dậy, vội vội vàng vàng vệ sinh cá nhân, thay đồ, chưa kịp thoa đều kem chống nắng đã ù té chạy ra khỏi cửa.

Mà người càng vội thì lại càng cảm thấy thang máy mãi không đến, đèn đỏ mãi không hết.

Mắt thấy xe bus sắp đến, cô ấy tăng tốc chạy thục mạng. Không may đúng lúc này điện thoại văng ra khỏi túi, cô ấy quay lại nhặt, nhặt xong ngẩng lên đã thấy xe bus đi mất. :disappointed_relieved:

Đứng ở bến xe nhìn dòng người đi lại tấp nập, từng phút trôi qua cứ như cả thế kỉ, lo lắng, căng thẳng… 1001 loại cảm xúc liên tục lướt qua cô ấy. Đợi được tầm 10 phút, cô ấy sốt ruột lấy điện thoại ra xem giờ, lúc này mới phát hiện ra màn hình điện thoại đã vỡ.

Nhưng chuỗi đen đủi vẫn chưa dừng lại ở đó, cô ấy đến muộn, tiền thưởng chuyên cần mất sạch, bữa sáng chưa ăn, uể oải bước vào công ty đối mặt với một núi công việc đang chờ đợi."

image

Khoa học cũng đã chứng minh rằng: Não bộ con người sẽ hoạt động hiệu quả nhất vào buổi sáng :sunny: , đến chiều thì sức tập trung sẽ kém đi :partly_sunny: , và bắt đầu mệt mỏi khi trời tối :milky_way:. Khi đó não hoạt động tương đối thiếu hiệu quả, có làm việc cũng chỉ phí công.

Cho nên, buổi sáng cực kì quan trọng. Buổi sáng của bạn như thế nào thì cuộc đời của bạn sẽ như thế đấy.

image

Có ba thời điểm chúng ta thành thật nhất trong đời: khi còn nhỏ, khi say, và khi mới ngủ dậy.

Người ta thậm chí có thể đoán biết được con người bạn qua cách bạn thức dậy. Một người ngăn nắp chỉn chu, nghiêm chỉnh, sẽ chẳng bao giờ ngủ đến sát giờ mới cuống cuồng bật dậy, rồi vừa hớt hải chạy trên đường vừa ước gì mình dậy sớm hơn.

Một người tinh tế tỉ mỉ, biết lo lắng chăm sóc cho bản thân và cho người khác, sẽ ít khi phớt lờ bữa sáng, uống một tách cà phê cho qua chuyện…

Thế nên, các bạn trẻ à! Cố lên, vì tương lai của chúng ta, nhớ…thức sớm nha!!

image

Đến bây giờ tôi vẫn thầm cảm ơn cái lần bị nổ dây điện ấy :sweat_smile: :sweat_smile:, cảm ơn vì đã dạy tôi cách trân trọng thời gian để sống một cuộc đời không hối tiếc, cảm ơn vì đã dạy tôi cách “sống” chứ không chỉ là “tồn tại”, cảm ơn tất cả mọi thứ đã diễn ra trong cuộc đời tôi, dạy tôi những thứ mà trường học không dạy được, cảm ơn những người đã gặp tôi và cho tôi những phút giây trò chuyện quý giá, cảm ơn vì đã sáng tạo ra forum fususu này, cảm ơn vì cuộc đời vẫn còn cho tôi cơ hội được “thở”, và cuối cùng, xin cảm ơn…

image

…xin cảm ơn bạn - đọc giả thân mến, chúc bạn có một ngày “sống” đúng nghĩa. Tặng bạn “công thức” chế tạo buổi sáng thành công nha! Đây nè: Tự tỉnh dậy + vận động vừa sức + bữa sáng dinh dưỡng + ra khỏi cửa trước 5 phút + chuẩn bị một tâm thái sẵn sàng cho công việc.

Chúc bạn thành công ( không phải là trở thành con công nhé! :grin: )

Chào thân ái! :love_letter: :wave::wave:

23 Likes

bài của bạn cũng hay lắm đoá! hi hi! :grinning::grinning::grinning:

1 Like

Cảm ơn nha Nhung :smiling_face_with_three_hearts:

1 Like

Chao ôi!. Bài viết của bạn hay quá!. Cảm ơn bạn! Chúc bạn hạnh phúc!. :clap:

1 Like

Cảm ơn bn nhiều lắm nha, chúc bn một ngày zui zẻ

bài viết hay mà còn rất vui nhộn nữa, chúc Gia An thành công nha :grin::grin::grin::grin:

1 Like

Cảm ơn bn nha, chúc bn thành công lun nha nha

1 Like

không có gì đâu :grin::grin::grin::grin:

1 Like

Bài viết rất hay, cảm ơn bạn đã làm cho một ngày của mình thật ý nghĩa

1 Like

Cảm ơn bn nhiều nha, chúc bn một ngày vui vẻ

1 Like

Đội ơn các bạn vì đã ghé thăm bài viết này, các bạn sẽ có một ngày ý nghĩa khi đọc comment này và trả lời lý do bạn vào bài viết của mình, hihi, đơn giản phải hông nè?Cùng thử nhé!

1 số đoạn hội thoại bạn viết không hay lắm, nhưng mấy đoạn khác khá ok :wink:

1 Like

Cảm ơn bn nha, mình sẽ chú ý thêm, đội ơn bn

chúc bn ngủ ngon :zzz::zzz::zzz::zzz:
22:44

1 Like

Hi Gia An! Bài viết của bạn khá hay nhưng dài, đọc hơi mệt hihi, mình tóm tắt lại như sau:

Đoạn đầu nói về mục tiêu, lý tưởng mà chúng ta hướng đến. Chúng ta sống là để cống hiến để đóng góp thứ gì đó có ích cho xã hội như Bill Gate, Thomas Eddison đã làm.

Đoạn kế giữa nói về thông điệp: hãy trân trọng cuộc sống này, những phút giây mình đang có và đừng lãng phí nó vào những thứ vô bổ.

Đoạn giữa nêu ra tấm gương sáng về nghị lực mà chúng ta phải học hỏi đó là: Nick Vujicic. Anh không được may mắn khi sinh ra là người khuyết tật, nhưng anh đã không đầu hàng số phận mà biết lấy đó làm động lực để vượt qua nghịch cảnh.

Anh ấy (Nick Vujicic) đã chứng minh cho câu nói : “Không có áp lực, không có kim cương”

Bên cạnh đó tác giả có giới thiệu nhân vật Dế mèn trong truyện “Dế mèn phiêu lưu kí” đã vượt qua biết bao nhiêu thử thách để trưởng thành.

Đoạn cuối nói về thói quen dậy sớm. Các bạn có biết những người thành công trên thế giới đều có thói quen này ?

Công thức của tác giả:

Tự tỉnh dậy + vận động vừa sức + bữa sáng dinh dưỡng + ra khỏi cửa trước 5 phút + chuẩn bị một tâm thái sẵn sàng cho công việc.

4 Likes

Bạn viết rất dễ đọc, dễ thấm, bài viết của bạn rất sinh động, nhều hình ảnh, vì dụ. Mình có thể cảm thấy niềm vui thích và nhiệt huyết của bạn khi viết bài này :smiling_face_with_three_hearts::smiling_face_with_three_hearts::smiling_face_with_three_hearts:
Bạn biết nhiều câu chuyện thật đấy, bạn có vẻ thích đọc sách đúng không ?? ( Nếu vậy thì giống mình á :grin::grin:)
Ps: Bạn có thể tách ra nhiều đoạn hơn. Vd: câu chuyện về con ếch mình nghĩ bạn nên cách đoạn cho dễ đọc ( giống câu chuyện về Anna Lita ấy). Đối với những ý bạn muốn nhấn mạnh, mình mong bạn có thể kéo dài nhịp văn ra một chút, cho nó sâu lắng ý mà :wink: ( như ý sau bức hình Steve Job ý) hoặc ko cug dc tại vì dễ đọc, dễ hiểu lại tạo nên phong cách của bạn :kissing_heart::kissing_heart:

2 Likes

Mình cảm ơn bn nhìu nha, bn đoán ko sai, mình là mọt sách hihi

Cảm ơn bn vì bài tóm gọn ấn tượng và lời nhận xét chân thật nha, mình sẽ tiếp thu và sửa chữa khuyết điểm, chúc bn thành công :wink::kissing_heart:

1 Like

Ok bạn hehe chúc bạn trúng thưởng nhé !!!

1 Like

cảm ơn bn nhìu nhìu
:smiling_face_with_three_hearts::smiling_face_with_three_hearts::smiling_face_with_three_hearts: