Thói Quen Nhỏ #9 - Dọn ngay một thứ

Một câu hỏi tế nhị, song rất đáng để hỏi: Bạn có gọn gàng không?

How_clean_up_site_structure_FI-min

Vào năm 2009, hai nhà khoa học Saxbe và Repetti đã đăng tải nghiên cứu của mình lên tạp chí nổi tiếng Personality and Social Psychology Bulletin. Theo đó, họ đã khảo sát hai nhóm người: Một là những người thừa nhận rằng mình khá bừa bộn; nhóm thứ hai thì khá gọn gàng. Kết quả khảo sát và kiểm tra sức khỏe cho thấy những người thuộc nhóm thứ nhất có nhiều dấu hiệu trầm cảm, mệt mỏi và stress cao hơn hẳn những người thuộc nhóm thứ hai.

Mà cũng chẳng cần đọc nghiên cứu đâu xa, bạn còn nhớ cái cảm giác thoải mái sau khi dọn dẹp xong một thứ gì đó?

Nói chung là gọn gàng có rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, mà người ngoài nhìn vào căn nhà sạch sẽ hoặc khu làm việc ngăn nắp của bạn cũng sẽ có thiện cảm hơn nhiều (và có thể lấy bạn làm tấm gương để học hỏi). Vì vậy, hãy cố gắng trở nên gọn gàng ngay hôm nay. Tất nhiên, trong trường hợp bạn đã là người gọn gàng sẵn rồi, thì thói quen nhỏ này vẫn có ích, bạn có thể chỉ cho một ai đó đang cần trở nên gọn gàng hơn.

Thói quen này là dọn ngay một thứ. Đơn giản là mỗi lần đứng dậy khỏi bàn làm việc, thì nhìn lại hoặc nhìn xung quanh đó xem có một thứ gì đó nho nhỏ có thể dọn dẹp được hay không. Đôi khi chỉ là đặt một cái bút vào hộp thôi, cũng được rồi. Hành động này tuy nhỏ nhưng có võ đấy, vì hãy tưởng tượng cả ngày bạn đứng lên ngồi xuống bàn làm việc bao nhiêu lần? Và nhiều khi tiện tay, ta sẽ không chỉ dọn một thứ đâu, mà còn có cảm hứng… dọn cả bàn luôn ấy chứ.

Đây là một số gợi ý về những thứ nho nhỏ có thể dọn được.

  • Đặt bút hoặc những đồ vật nho nhỏ vào hộp
  • Bỏ một tờ giấy thừa nào đó vào sọt rác
  • Xếp lại một vài tài liệu ngổn ngang
  • Đặt lại đúng vị trí một đồ vật đang để sai vị trí
  • Thay đổi vị trí một cuốn sách hoặc tài liệu cho dễ lấy hơn
  • Dùng khăn giấy lau nhanh mặt bàn cho đỡ bụi
  • Kê lại ghế ngồi cho ngay ngắn

Và nhiều việc nhỏ khác nữa, bạn có gợi ý gì không? Comment nhé! Và còn chờ gì nữa, hãy nhìn xung quanh bạn xem có thứ gì đó nho nhỏ có thể dọn ngay luôn không, và thực hiện nhé. Tích tiểu thành đại, góp gió thành bão mà!

P.s. Bạn có thể nhận thêm nhiều thói quen nhỏ thú vị hằng tuần tại fususu.com/series/nhich-toi-thanh-cong nhé!

5 Likes