Tâm sự của một người nhút nhát

Tôi tên là V , tôi có thể nói là một người nhút nhát ít nói, chậm chạp, đó là nhận xét của mẹ tôi về tôi . Và tôi cũng cảm thấy nó đúng , tôi không tự tin về bản thân. Tôi năm nay 18 tuổi nhưng vẫn không biết ước mơ của mình là gì , đôi khi thích một cái gì đó , ví dụ như thích học tiếng hàn , lại sợ không học được ,… Nhiều lúc muốn tìm cách thay đổi để mình trở nên tự tin hơn nhưng không hiệu quả, lên mạng tìm những phương pháp để tự tin hơn , nó cũng đưa ra nhiều cách khác nhau làm mình khó lựa chọn, các phương pháp đưa ra thì còn chung chung, chưa cụ thể . Hơn nữa nguyên nhân thất bại cũng xuất phát từ chính mình, đề ra kế hoạch thay đổi nhưng luôn luôn làm nửa vời , rồi chán nản và không làm nữa. Mình nghĩ rằng không chỉ một mình như vậy mà có rất nhiều người giống như mình , không tự tin vào bản thân . Sự nhút nhát không phải tự tin có thể xuất phát từ tự ti về vóc dáng của mình, do môi trường dạy dỗ , sợ người khác trêu trọc .
Và hiện nay có nhiều bạn mải mê với chiếc điện thoại , sống ảo , nên khi giao tiếp với người khác trong thực tế thì lúng túng hay gặp vấn đề thì không biết cách giải quyết sao cho hợp lí. Nhiều người không có kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp …nên sẽ gặp nhiều khó khăn.
Mình nghĩ biên pháp thay đổi thì rất nhiều nhưng để làm đến cùng thì cũng rất khó. Quan trọng là phải có sự kiên trì đến cùng , dù có bị chê cười hay mỉa mai thì cung đừng để tác động. Vì xã hội này rất phức tạp , mỗi người mỗi ý, không ai giống ai, nếu có bị chê thì đừng buồn. Bạn có thể nhờ người thân , bạn bè giúp đỡ như hỏi họ , bạn là người như thế nào (về tính cách , nhược điểm của mình …). Cách này cũng rất hiệu quả vì chúng ta là người trong cuộc , chưa hiểu hết về bản thân, mọi người xung quanh sẽ cho ta những nhận xét chi tiết hơn.
Ngay từ bây giờ hãy cố gắng hơn, tự tin vào bản thân hơn, nếu thích làm gì thì cố gắng hết sức , đừng sợ hãi , đừng thay đổi quyết định,đừng nản lòng trước khó khăn thử thách . Hy vọng sau khi các bạn đọc xong bài này thì có thêm quyết tâm , sự kiên trì . Và bản thân mình cũng đang cố gắng trở nên tự tin hơn và tìm được điều mình muốn làm, cố gắng để làm được.

13 Likes

Giới thiệu bạn một cuốn sách: Bài Học Dành Cho Người Thật Thà của tác giả Việt Thư. Là cuốn cẩm nang sống giới thiệu rõ nét về đặc điểm, tính cách của người thật thà, từ đó đưa ra những lời khuyên hữu ích để họ có thể làm chủ được bản thân, phát huy ưu thế, cải thiện khuyết điểm, sống tự tin, dám nghĩ dám làm, can đảm đối diện với khó khăn, thử thách.

1 Like

Theo mình thì bạn à không là anh không nhút nhát đâu, vì anh đã mạnh dạng chia sẻ về 1 góc cuộc sống của mình, theo em thì ai cũng sẽ có 1 lúc không tin bản thân mình, không tin về thế giới thực tại, hay là ai cả . Điều quan trọng là mình sẽ vượt qua nó như thế nào, đôi khi cái nhút nhát được hình thành bởi những người xung quanh nghĩ gì về mình, theo em thôi nha, thì anh chỉ cần có hi vọng với cuộc sống này " Mình sẽ làm được" người khác làm được thì anh cũng làm được, chẳng có gì phải sợ, cứ có hi vọng vào cuộc sống, cuộc sống không phải lúc nào cũng nhiều màu sắc như cầu vồn, đội khi nó là cả 1 trận mưa không dứt. Em cũng từng rất sợ cái thế giới thực tại này, sợ mọi gười nghĩ gì về em, nhưng đó là khoảng thời gian trước thôi, còn bây giờ em đã có thể mạnh dạng và là chính mình, đừng sống theo cách của người hác, mình hãy tự là mình, rồi anh sẽ hiểu nó vui đến mức nào. Chúc anh 1 ngày tốt lành :partying_face::partying_face:

3 Likes

Em cũng là người nhút nhát. Cuộc sống của em k hề náo nhiệt và sôi động như những người khác. Mỗi lần khách đến nhà. Em đi trốn k à. Đến chỗ đông người. Em bị ngợp lun. Người cứ như bị " đóng băng" á. Em cũng lên google, search tìm cách thoát khỏi sự nhút nhát. Nhg cũng k hiệu quả. Và em cứ thế. Nhg anh biết không. Mỗi chúng ta chắc hẳn đều có vài điều yêu thích. Em cũng vậy. Em thích hát, giúp đỡ người khác, thích học t.anh. Ca hát giúp em có cơ hội " vượt lên chính mình" khi đứng một mình nơi sân khấu rộng lớn. Em sợ lắm. Tưởng như bị " nuốt chửng " ấy. Sợ cứ sợ, nhưng làm cứ làm. Rùi em cũng cảm thấy " k sao hết". Giúp đỡ n.khac giúp em gần gũi vs m.n. Em từ từ học dc cách " lắng nghe rùi trò chuyện vs họ. Học tiếng anh giúp em cải thiện kỹ năng giao tiếp, nói lên chính kiến, và thấy bản thân nhanh nhạy hơn trước tí. Em đọc hết câu chuyện của anh.Em thấy chính mình ở trong đó. Em cũng chưa thoát khỏi căn bệnh ấy. Nhg cũng đã và đang dần bước ra. Em chỉ là viết vài dòng chia sẻ.Nếu anh cảm thấy cách này hữu ích. Anh hãy áp dụng anh nhé! Em hy vọng sẽ giúp được anh. Chúc anh và m.n giống như chúng ta sẽ có một cuộc sống vui vẻ, k lo lắng, k phiền muộn.

Mình cũng giống bạn vậy, khách đến nhà thì trốn, đến chỗ đông người thì choáng cảm thấy không thể bắt chuyện với mọi người, sống khép kín, hướng nội, ít nói.Mình còn chăm chăm chỉ đọc truyện, chẳng áp dụng được gì vào cuộc sống, cứ mãi dậm chân tại chỗ, mình e ngại chia sẻ, thay đổi. Bây giờ mình thay đổi phần nào, mình đang đi tìm đam mê của bản thân với một vài thứ khiến mình hiếu kì, mình thấy khá hơn, đã là mình của trước kia cái thời còn là con nít vô ưu

Một số câu nói khiến mình thay đổi là " Cứ làm đi " , mình mơ ước về tương lai tươi đẹp nên nói “ Mọi ước mơ đều từng là trò cười cho đến khi có người thực hiện được nó ”,… Đối với những thứ bản thân thích con người sẽ luôn có nhiều điều để nói và nói một cách dễ dàng hơn, mình nói về những thứ mình thích để tạo tự tin, mình thiếu chính là tự tin.

Đối với mình việc nói ra điểm thiếu sót của bản thân chính là một bước lớn để khắc phục nó, có hiểu thì mới có thể sửa. Các bạn đã làm được điều này

4 Likes

Van_Pham … tui cũng giống bn :smile: ( chậm chạp trầm tính ,ít nói ) .Trước h tui rất sợ nói tại mỗi lần nói ra lại vào ngõ cụt hoặc là kiểu ko tự nhiên ấy .Mình cho răng là thế nên Luc nào cũng tự tin gặp 1 ý kiến đông tình hay ko đồng tình cũng chẳng dám ngỏ nghe điều j im lăng và mỉn cười cho qua chuyện … chỉ khi vào môi trường mới ,tui bỏ qua hêt…tui suy nghĩ khác , bắt chuyện , sống cởi mở hơn có nhiều bạn bè hơn đc nói lên suy nghĩ cá tính của mình tui cảm thấy mình thật sự năng động .Tui thấy mình vượt quá đc rào cản :grin::grin:.Nhưng nó chẳng hề dễ dàng…hễ 1 ai chê tui kiểu nói sàm ,rồi " sao m chậm hiểu thế nói nhạt thế " tui lại cho mình vào cái vỏ bọc .Tui nhận ra chăng lẽ mình lại phải là con ng trước kia vì sợ chê cười lên qđ tự cho mình cái vo bọc an toàn .Hoặc là tui phải chấp nhận mặc kệ mà cố gắng để cải thiện tốt hơn mỗi ngày thôi … Tui nghĩ rằng mỗi lúc ai trong CT cũng đều có vd của riêng mình ko nên cố định tính cách mà sợ sệt ko dám trải nghiệm ,học hỏi .Có thể HN là thế nhưng ngày mai sẽ khác …tin tương vào bt nhé!!