Lần cuối cùng tôi bị lừa

Lần cuối cùng tôi bị lừa

Chà nghe tựa đề là các bạn biết nội dung chính câu chuyện thế nào luôn rồi đó. Qua 19 cái bánh kem tôi mới thật sự nếm trải vị đời như thế nào. Và cũng nhờ như vậy mà tôi mới khôn ra. Lần đầu bị gạch đá ném vào đầu chảy máu thì lần sau ta mới biết đội mũ bảo hiểm mà phòng ^^.

Và không đợi thêm nữa tôi sẽ vào câu chuyện luôn cho nóng! Đây là những gì mà chính bản thân tôi đã trải qua và đút kết lại những bài học xương máu. Mong rằng có thể giúp mọi người tăng chỉ số IQ lên cao hơn tôi ^^.

Vào một ngày chủ nhật đẹp trời… tôi không còn nhớ rõ đó là ngày mấy nữa. Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó 2 tháng mà cứ ngỡ là 60 ngày. Tôi chuẩn bị cho cuộc hành trình của mình về miền gạo trắng nước trong, trên con Wave alpha màu đỏ cùng với tấm bản đồ biết nói. Sau lưng là một cái balo và trong túi là một ít tiền để chi tiêu.

Đúng 6h mẹ cho ăn xong là tôi bay lên xe khởi hành và cuộc hành trình từ vùng 67 xuống 65 bắt đầu!

Buổi sáng bầu không khí đúng là trong lành thật, hít được nhiều O2 hơn là CO2 ^^ . Các bạn có tin không bầu trời trong xanh không một gợn mây, ông mặt trời còn ngáy ngủ cũng đã ló dạng ở hướng đông, và, một chút gió nhẹ… đúng là một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Thế là tôi say sưa ngắm cảnh vật và nghiêu ngao vài giai điệu để tận hưởng ngày mới ^^.

Tầm hơn 3 tiếng đồng hồ đi…“ máy bay”, mà đúng là chạy như bay thiệt ^^, tôi cũng đã tới Cần Thơ. Trong mắt tôi đó là một nơi vô cùng nhộn nhịp, gấp mấy lần ở Long Xuyên mà tôi đang sống. Xe cộ đi lại nườm nượp, đường sá thì đẹp hơn và đô con hơn mấy con đường ở chỗ tôi. Chắc được “ăn uống đầy đủ” đây mà ^^. Và tấm bản đồ nói với tôi là đã gần đến điểm hẹn. Hẹn hò??? Không, mà là hẹn với một người anh.

Đây là một người anh không cùng cha nhưng khác mẹ mà tôi rất ngưỡng mộ. Về kiến thức và năng lực của anh. Phải nói anh là một leader rất bản lĩnh. Tôi với anh ngồi trong quán cafe trò chuyện rất nhiều về lĩnh vực kinh tế, về phát triển kỹ năng mềm cho bản thân và cách mà những người thành công đã nghĩ đã làm. Tầm 10h, anh mới nói với tôi là tại vì anh nể phục sự nhiệt huyết tuổi trẻ và sự ham học hỏi của tôi nên anh sẽ tạo điều kiện cho tôi đến nơi anh làm việc để học hỏi thêm. Thế là hai anh em rảo xe trên đường, tôi ngắm các tòa nhà cao cao, đúng là đẹp thật, trong thâm tâm tôi đã thầm ao ước sau này nhất định có một căn đẹp hơn ^^.

Đến nơi, đó là một ngân hàng có nhiều tầng, và chỗ anh làm là một tầng được thuê ở ngân hàng đó. Vừa bước vào là tôi đã bị choáng ngợp! Môi trường làm việc quá hiện đại, quá chuyên nghiệp, những con người trạc tuổi tôi sao trông già thế… à à sao trông chững chạc thế ^^. Cách ăn mặc rất lịch sự, nói năng hay tác phong đều rất chững chạc . Quan trọng họ rất nhiệt tình năng nỗ, họ đều không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân. Tôi nghĩ rằng họ là những người rất tốt. Và đó hoàn toàn là nhận định chủ quan từ một phía của bản thân tôi, đúng là IQ thấp thật ^^.

Anh giới thiệu tôi với 4 người, theo anh họ là những người giỏi nhất, từ trưởng nhóm đến trưởng phòng. Qua giao lưu, tôi mới biết công ty họ kinh doanh thực phẩm chức năng. Họ xuất trình giấy tờ gì đó rất nhiều rồi nói về bề dày lịch sử tông chi họ hàng của công ty, rồi gì gì đó… tùm lum hết. Tôi được biết thêm là họ làm việc theo đội nhóm, mỗi người sẽ dẫn dắt hai người khác. Và nhóm của họ càng lớn thì doanh thu của họ càng cao. Nếu bạn nào có Sharingan là nhận ra ngay được ảo thuật cấp thấp mà họ dùng để lừa người khác rồi đó. Vâng đó là Đa trọng ảnh… à à là “Đa cấp” chi thuật. Đây là một hình thức kiếm tiền bằng cách lấy tiền của người đi sau trả cho người đi trước, cách họ dẫn dắt tinh vi khéo léo bạn khó nhận ra lắm. Các bạn nào chưa nghe qua thì hãy hỏi chị Google xem kinh doanh đa cấp là như thế nào và thực trạng hiện tại ở Việt Nam. Rất bổ ích đó!

Tiếp chuyện với họ xong thì anh dẫn tôi đi ăn trưa, sau đó hai anh em nói chuyện tiếp đến 4h chiều thì đi ăn, tối 6h anh dẫn tôi gặp tuyến trên của anh. Được nghe anh này 26 tuổi, rất bản lĩnh, và hiện tại đã sở hữu 1 chiếc xe hơi tầm 1,2 tỷ đô… à đồng chứ ^^. Anh này nói giọng Bắc, nói rất lưu loát và trôi chảy. Anh cũng nói nhiều về công ty… như là tạo lòng tin cho tôi. Sau đó anh khuyên tôi đầu tư 30 triệu vào đi, trong vòng 3 năm sẽ sinh lời hơn 100 triệu/năm. Vâng họ đã đánh ngay vào cái điểm ghê gớm nhất của con người – lòng tham!

Sau đó anh ấy phân tích ra hiện tại tôi là sinh viên và với mức thu nhập 1 năm như vậy thì hàng tháng sẽ như thế nào… quá ngon ấy chứ. Con đường hiện tại lúc đó của tôi là ngành dược và tôi chưa thực sự đam mê nó lắm. Chính thế mà tôi đã 1 phần nào đó muốn tham gia đầu tư vào đây khi nghe như vậy. Anh ấy nói nếu chưa có tiền thì có thể vay ngân hàng xong sau đó trả lại mấy hồi. Và nói với tôi là khởi nghiệp bằng con đường này là tốt nhất. Họ đánh tâm lý ghê lắm. Nói nhiều thứ lắm.

Và đến bây giờ tôi mới biết, lúc mới xuống Cần Thơ, ngay từ đầu tôi đã bị dính ảo thuật rồi, chính trong quán cafe sáng mà hai anh em ngồi nói chuyện. Tôi rất nể anh ấy mà lại…

Quay lại chuyện trên, sau khi nói chuyện với anh trưởng phòng xong thì tôi đã 8 phần đồng ý và nói là đợi em về nhà nói chuyện với ba mẹ rồi quyết định, anh ấy còn dạy tôi cách nói chuyện sao cho ba mẹ đồng ý nữa chứ. Lúc đó 7h và bầu trời chuyển mây đen, tôi vội vàng chạy về Long Xuyên, tới hơn 10h là tới nơi.

Các bạn có biết vì sao tôi chỉ đồng ý 8 phần không? Và tại sao không hoàn toàn tin trong khi có thể một số người khác thì họ đã tin rồi! Vâng, đó là do trực giác. Tôi cảm thấy không ổn mặc dù toàn bộ nghe rất ok. Và phần lớn nữa… là liên quan đến người con gái mà tôi yêu ^^. Tôi nghĩ không ổn và hình ảnh em ấy ùa về trong đầu, cứ như không cho phép tôi làm như vậy ( khúc này hơi ngôn tình nhưng là thật).

Sáng lại tôi hẹn một người anh khác mà tôi rất tin tưởng, và anh ấy hiện tại là người đang dẫn dắt tôi. Vâng hẹn anh ấy ra quán uống cafe, ăn sáng và được miễn phí thêm buổi giảng đạo ^^.

Các bạn biết không, tôi chỉ nói hai từ đa cấp là thấy hiện lên vẻ sửng sốt trong mắt anh ấy. Sau đó tôi kể thêm… và thật bất ngờ khi anh ấy có thể nói trước cách thức họ làm. Đúng là có hiểu biết có khác! Sau đó anh lên nhẹ giọng, giảng đạo ^^. Anh nói về đa cấp, rồi về con người anh kia thế nào… vâng chính anh ấy đã cứu tôi và cho tôi cơ hội để còn được ngồi đây viết bài này ^^.

Và thế là từ khi đó, tôi không liên lạc với anh dưới Cần Thơ nữa. Đủ hiểu biết và có kiến thức rồi.

Mong rằng bài viết này có thể giúp ích cho nhiều bạn. Nhất là những sinh viên mới lên thành thị học, kiến thức hiểu biết chưa nhiều rất dễ bị dụ dỗ bởi những bẫy đa cấp. Hãy nâng cao nhận thức, hiểu biết về cuộc sống. Học hỏi ở những người lớn tuổi hơn, đầu nhiều sạn hơn để mình xin mấy cục sạn đó giúp nâng cao IQ ^^.

Vấn đề luôn có hai mặt, tuy trải qua chuyện như vậy nhưng nhờ đó tôi gặt hái rất nhiều điều. Tôi nhận ra nếu tâm không kiên định sẽ rất dễ rời bỏ mục tiêu ban đầu. Chính thế khi có những cám dỗ thì việc từ bỏ là dễ dàng nhất. Quan trọng nhất vẫn là những hiểu biết về cuộc sống, về thế giới xung quanh. Thử nghĩ nếu từ trước tôi đã biết tới đa cấp thì làm sao dễ bị dụ được. Và đừng tin người quá, người quen biết lâu còn vậy thì nói gì người lạ. Khi gặp vấn đề gì hãy tiếp nhận ý kiến từ nhiều phía, như vậy ta sẽ có cái nhìn khách quan về vấn đề đó để có thể ra được quyết định đúng nhất. Cuối cùng, cái mà tôi cảm nhận sâu sắc nhất chính là…lòng tham! Tiền che mờ tâm trí ta, thay đổi nhiều thứ, kể cả đánh đổi những thứ quý giá nhất. Tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn,… nhân cách. Tiền khiến con người ta thay đổi nếu không biết cách kiềm chế bản thân, tu dưỡng cái tâm không tốt thì chắc chắn dễ bị nó chi phối. Mà tiền lại rất quan trọng trong cuộc sống, thiếu nó sẽ khó sống. Chính thế hãy học cách dùng cho đúng và giữ một cái đầu bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề.

Hãy lạc quan trước mọi vấn đề thì khả năng cao bạn sẽ luôn tìm được cách giải quyết ^^. Hãy để bản thân được tôi luyện bởi cái lò rèn cuộc sống đi, bạn sẽ trưởng thành và khôn ngoan hơn.

Cuối cùng, chúc mọi người vui vẻ và mỗi ngày học được nhiều điều hơn.

20 Likes

Hay quá, “bản đồ biết nói” có phải là Google Maps không vậy :smile:

4 Likes

Vâng nó đó anh @phuongsusu ^^ :rofl::rofl::rofl:

2 Likes

nghe tựa đề là thấy hấp dẫn rồi nhỉ, cố lên nha
theo mình thì thêm vài bứa ảnh cho nó sống động xíu nữa là ok lun

2 Likes

Woaaaa ok mình sẽ thêm zo cám mơn góp ý nhe ^^

1 Like

Bài viết hay, đừng ham mấy đồng tiền hoa hồng rồi ảo tưởng mình sẽ có nhà lầu, xe hơi, lương tháng 100 triệu như mấy cha đa cấp nói. Các bạn phải bán đứng, lôi kéo bạn bè người thân vào đó chỉ làm giàu cho bọn họ thôi.

2 Likes

Bạn nói đúng lắm. Mình mong mọi người sẽ đọc nó và không đi bước sai như mình ^^

1 Like

Hi vọng mình sẽ không bao giờ bị lừa kiểu này
Cảm ơn bài viết của bạn nha :heart::heart:

1 Like

giúp được mọi người là mình thấy vui rồi ^^

1 Like

hấp dẫn, câu từ hài hước, thú vị
một kinh nghiệm sống cho tương lai của mình đây
Cảm ơn anh kéo IQ của em lên chút, cố giành giải nha :ok_hand:

1 Like

không hổ danh là @MinhTam, vẫn lối kể hài hước như vậy, không thất vọng chút nào! giật giải nhé!:smile::smile::smile: :grin::grin::grin:

3 Likes

À cám mơn @nhung nhé ^^ mong bài viết có ích cho bn hơn và mong bài của bạn quá ^^

3 Likes

Cám mơn @M.Ngoc nha và thật tuyệt khi bài này giúp được bạn ^^ cố tránh mấy trường hợp z nhá

2 Likes

Bài này giúp ich cho mk rất nhiều, cảm ơn bạn, đời này quả là chông gai quá :face_with_raised_eyebrow:
Bạn ơi mk cũng có viết bài nè, mk rất mong bạn có thể đọc để cho mk ý kiến nha, mong bn dành thời gian quý báu ra giúp mk, cảm ơn bạn trước, xin hãy đặt bó than vào lò nung để nung giúp ước mơ của mk - viết lách : Lần cuối cùng tôi chưa bị “điếc miệng đời”

1 Like

giúp ích cho bạn mình rất vui ^^. ok mình sẽ ủng hộ bạn, cố lên nhé ^^

1 Like

Cảm ơn bn nhiều nha, nói thiệt nếu so về tuổi chắc mình phải gọi mng là cô chú anh chị rồi á, hihi, mình 2k6 nè :grin::grin:

1 Like

Tại hạ 2k nha z là kêu bằng anh á ^^:grin::grin::grin:

1 Like

Hi hi, mong huynh trưởng chỉ giáo thêm ạ

1 Like

haha em nói quá rồi á, anh biết gì thì chia sẻ hoy, chỉ mang tính chất góp ý để hoàn thiện thêm ^^. Còn nhiều thứ để học lắm ^^

1 Like

oa! trùng hợp ghê! bằng tuổi chị gái mình luôn nè! :grin::grin::grin:

2 Likes