Sai một li, đi một dặm, suy ra

Từ cổ chí kim, ít có bài kiểm tra nào lại toàn yêu cầu chúng ta tìm ra đáp án sai. Chúng ta đã được huấn luyện để hầu hết thời gian đi tìm đáp án đúng. Điều đó tạo ra một thói quen: Sợ sai. Trong khi đó, những người thành công nhất lại là những người thất bại nhiều nhất, họ không sợ sai.

"Sai một li, đi một dặm. Suy ra đúng một li, nhích có tí. Hãy cứ sai, cứ thử, cứ bại. Bạn sẽ tiến xa cả ngàn dặm!" ~ FuSuSu.

Phân biệt đúng sai trong một bài kiểm tra có thể có ích, nhưng trong cuộc sống sẽ không có đúng hay sai một cách tuyệt đối. Một niềm tin, một cách làm, một điều gì đó, một ai đó có thể đúng trong hôm qua, nhưng ai đảm bảo điều đó còn đúng vào ngày mai?

Do vậy một tinh thần dám thử, không sợ sai là rất cần thiết. Một thói quen nhỏ, bạn hãy liệt kê ra 3 việc bạn hay làm hàng ngày, và thử cố tình làm khác đi một chút trong ngày hôm nay xem sao. Hoặc là bạn thử kết hợp chúng lại theo phương pháp sáng tạo thú vị ở đây xem sao?

ĐỌC MẸO HAY —> Bí wyết sáng tạo với trò chơi rổ từ khóa

Nói tới sáng tạo, tôi nhớ ngay tới cuốn sách kinh điển về sáng tạo này mà tôi có dịp được đọc thời sinh viên. Nó thực sự là một cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo trong tôi từ hồi đó và mãi về sau. Hãy thử xem sao bạn nhé, yên tâm là cú đánh, nhưng sẽ không đau đâu ha ha!

cu-danh-sang-tao

XEM THỬ SÁCH —> Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo - Roger Von Oech

Bạn nghĩ sao về ý tưởng trên? Comment nhé! Còn nếu bạn muốn tải đủ bộ 104 ảnh châm ngôn cảm hứng từ Fususu, hoặc thậm chí cầm trên tay, hãy tham khảo tại đây nhé.

5 Likes

Câu nói rất hay và đáng suy ngẫm.: “Sai một li, đi một dặm. Suy ra đúng một li, nhích có tí. Hãy cứ sai, cứ thử, cứ bại. Bạn sẽ tiến xa cả ngàn dặm!”