Nếu được thay đổi một thứ, tôi muốn thay đổi cách nhìn của con người

Nếu được thay đổi một thứ tôi muốn thay đổi cách nhìn của con người.

Bạn biết tại sao không? Bạn thấy đấy hầu hết con người chúng ta đều chỉ nghĩ về cái tiêu cực và áp đặt nó lên mọi thứ. Trước một vấn đề nào đó được đặt ra thì họ sẽ ưu tiên mặt tiêu cực và bàn luận nó nhiều hơn so với cái tích cực. Hay khi họ nhìn về một khía cạnh nào đó họ sẽ vội kết luận cho cả một vấn đề , một tổng thể mà không cần nhìn nhận những khía cạnh khác.

Thật nực cười phải không? Hình như bóng dáng của các thầy bói xem voi đang hiện diện xung quanh ta mọi lúc mọi nơi và quan trọng là nó cũng xuất hiện trong mỗi bản thân chúng ta. Bạn nhận ra điều đó không? Thật tồi tệ khi ta cười người khác rồi chính chúng ta lại cười mỉa mai với chính bản thân mình. Hay chỉ lo chỉ trích người khác mà quên mất mình cũng mắc lỗi như bao người khác. Tuy không ai có thể nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan cả nhưng điều đó không thể biện minh cho cái sai của họ được.

Vậy họ đã sai như thế nào? Sai ở đâu?

Bạn biết không khi tôi đưa bạn một tờ giấy trắng với một chấm mực nhỏ và hỏi bạn rằng bạn thấy gì ,chắc chắn bạn sẽ trả lời ngay rằng có một chấm mực . Đúng chứ? Hay khi ai đó lỡ lầm lấy cắp một đồ vật của bạn ,và sau đó bạn tiếp tục mất tiếp thì bạn sẽ đổ lỗi cho ai ? Có phải là chính người lấy cắp lúc trước không? Hay khi bạn có ấn tượng xấu về một người nào đó do họ làm điều sai trái thì bạn sẽ nghĩ rằng đó đích thị là người xấu dù trước kia họ không như thế hay họ chỉ phạm lỗi một lần duy nhất phải không?

Đó chính là cái mà tôi đang nói với bạn. Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thật khó để thực hiện phải không? Bởi vì chúng ta luôn nghĩ rằng mình luôn nhìn nhận một cách đúng đắn về mọi thứ xung quanh. Và khi nghĩ vậy thì cũng chẳng ai thèm để ý rằng mình đã xét toàn diện chưa ,đã có cái nhìn khách quan và tổng thể chưa. Vì vậy mà sai lầm tiếp nối sai lầm và đến lúc nào đó thành một thói quen. Cứ hễ vừa biết đến một thì vội vàng “chẩn đoán ” là mười.

Vậy đó nên tôi rất muốn cách nhìn nhận này có thể mất đi và thay bằng cái nhìn khách quan nhất.

16 Likes

:smiley: Bài viết rất hay. chúc bạn nhiều may mắn

4 Likes

Nếu tờ giấy to như mái nhà thì người ta cũng chẳng để ý đến chấm mực làm gì đâu :grin:

4 Likes

Cảm ơn bạn nhiều nhé.Mình sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa.

3 Likes

cảm ơn bạn đã nhắc nhở.Mình sẽ cân nhắc nhiều hơn trong việc lấy dẫn chứng.

3 Likes

hay đấy, mk ko giỏi văn, đặc biệt là nhận xét, mk ko thik nhận xét lòng vòng, nên chỉ cảm nhận thôi và mk chỉ mún bn biết rằng mk thk bài của bn

3 Likes

mình cảm ơn bạn rất nhiều , mong bạn tiếp tục ủng hộ mình trong thời gian tới

3 Likes

hay quá nè, mà mình thấy nên cho vài bức ảnh cho sinh động thêm đi nha, để vậy cũng đã rất tuyệt rồi

3 Likes

Bạn nói thì mình mới để ý, mình sơ suất quá rồi, mình lúc nào cũng chỉ chú trọng đến nội dung mà bỏ qua mất điều này. Cảm ơn bạn đã nhắc nhở.

3 Likes

Mình rất thích câu nói “Cứ hễ vừa biết đến một thì vội vàng “chẩn đoán ” là mười” của bạn !
Theo mình thì bạn nói không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng ( mà trên đời này đâu có cái gì sai hoàn toàn hay đúng hoàn toàn đâu nhỉ :laughing:)
Khi chúng ta “nhìn” một người mà chúng ta chỉ mới gặp lần đầu, đương nhiên chúng ta không nên vội kết luận người đó là người xấu hay người tốt hẳn, mà chúng ta nên dùng thời gian để kiểm chứng tất cả.
Nhưng cảm giác đầu tiên cũng rất quan trọng, nếu bạn gặp một người ăn mặc lôi thôi, lếch thếch, mà lại còn là lần đầu tiên ( chắc hẳn, bạn đã từng nghe nhiều người nói rằng "Ấn tượng đầu tiên khá quan trọng, khó có thể thay đổi ấn tượng của một của người khác về bạn, nên hãy xuất hiện thật ấn tượng ngay từ lúc đầu "
Nếu bạn chưa nghe cũng không sao, giờ nghe cũng chưa muộn :grin: )
Quay lại vấn đề trên, nếu là bạn, bạn sẽ có cảm nhận gì về người này ?
Hẳn ý nghĩ đầu tiên hiện lên trong đầu bạn hẳn sẽ là chàng trai (hay cô gái ) này là một người khá " sạch sẽ, ngăn nắp" , đáng để kết bạn ?
No, no, no… Đa số tất cả chúng ta đều sẽ có một ý nghĩ, dù chỉ là thoáng qua thôi, là người này thật bừa bộn.
Mình đã từng đọc một cuốn sách nói về Những ấn tượng đầu tiên, các tác giả của cuốn sách đều đồng tình rằng: Khi bạn gặp một người mới, não của họ sẽ hình thành nên ấn tượng đầu tiên về bạn chỉ trong 1/20 giây!
Thật đáng kinh ngạc phải không…
Chính vì thế, theo mình, những suy nghĩ đầu tiên của bạn về một vấn đề nào đó mà bạn mới gặp lần đầu tiên là rất quan trọng, tiêu cực cũng được, tích cực cũng được, dù nó là gì thì bạn cũng nên trân trọng nó, nó như một cú hích để mở cánh cửa u lì của xúc cảm.
Thân chào Chertx613 !
Chúc bạn luôn bình an ~! :wink:

5 Likes

cảm ơn bạn rất nhiều mình sẽ ghi nhớ điều này

3 Likes

Cảm ơn bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.

4 Likes

Bài viết thật tuyệt, mình sẽ tiếp tục cố gắng thay đổi.

4 Likes

Cố lên bạn ơi, đời thay đổi khi ta thay đổi.

3 Likes

Cảm ơn bạn rất rất nhiều nha :hugs::blush:

4 Likes

Tôi thích câu nói này của bạn: “Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thật khó để thực hiện phải không?”
Khi chúng ta có 1 cái nhìn khách quan, chúng ta sẽ thay đổi cách nghĩ, thay đổi cách tiếp nhận những điều mới mẻ trong cuộc sống.
Cám ơn bạn về những lời khuyên bổ ích.

3 Likes

Cảm ơn bạn nhiều nha :blush::blush::blush::blush:

2 Likes