Nếu được thay đổi một điều, tôi chọn thay đổi hèn nhát thành can đảm để biến thử thách thành sức mạnh

Can đảm thừa nhận
Can đảm chọn lựa
Can đảm đi con đường riêng
Can đảm sống cuộc đời đúng nghĩa của riêng mình, không sợ hãi, không nô lệ, không đổ lỗi, không bị áp đặt và áp đặt bất kì ai.
Can đảm để tự tin, để trưởng thành, để sáng suốt được là chính mình.
Nếu bạn chưa từng can đảm bạn sẽ không bao giờ nếm được hương thơm và vị ngọt của sự trưởng thành đúng nghĩa.

Ngay từ đầu sẽ không có nhiều sự khác biệt giữa lòng can đảm và sự hèn nhát. Điểm khác biệt duy nhất là kẻ hèn nhát lắng nghe và làm theo nỗi sợ, trong khi người can đảm gạt nỗi sợ của mình sang một bên và tiến về phía trước. Người can đảm dấn thân vào nơi vô định, bất chấp mọi nỗi sợ hãi (osho)
Nếu các bạn học lịch sử và địa lý, chúng ta hẳn đã biết về Cristoforo Colombo, người đã dẫn đầu đoàn thám hiểm đánh dấu sự kiện lịch sử lớn là tìm ra Châu Mỹ. Điều tôi muốn nói đến ở đây Colombo đã đi vào vùng biển không hề có tên trên bản đồ, điều này cần sự can đảm, sự phiêu liêu. Có sợ hãi không? Hẳn là có, bởi không ai biết được điều gì có thể xảy ra. Khoảnh khắc quyết định nhổ neo khỏi bến cảng an toàn, dong thuyền ra khơi đón luồng gió mới, bạn đã chấp nhận mạo hiểm, chấp nhận phiêu lưu, đặt cuộc đời mình vào giây phút đó, từng thớ thịt, từng lớp da trên người bạn đều căng tràn sức sống. Cược một lần với điều vô định, và bạn sẽ không bao giờ hối tiếc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta cũng là một con người điển hình của cả dân tộc với lòng can đảm. Một Thanh niên miền trung trẻ xuất xứ gia đình nhà nho yêu nước, khoảnh khắc quyết định rời bến Cảng nhà Rồng đi theo con đường của trái tim và chân lí , khi bối cảnh đất nước còn bị nô lệ, nhân dân vô cùng lầm than chấp nhận rủi ro, bước đến một nơi xa lạ, du nhập nền văn hóa khác biệt để tìm ra con đường giải phóng đất nước. Hẳn trái tim người đã chứa đựng can đảm, yêu thương bao la.

Cảm ơn người,
Con đã thấy tấm gương,
Lòng quả cảm chất đầy trong lồng ngực,
Ở nơi đó hẳn người đã thật hạnh phúc,
Đặt cuộc đời mình sau sứ mệnh thiêng liêng
Dân tộc chưa bao giờ thôi nhắc tên người
Và hôm nay, xin lột lần nữa
Con được nhắc đến tên người với niềm cảm ơn sâu sắc
Về lòng can đảm sáng bừng, về tấm gương chưa bao giờ mờ phai
Cảm ơn Người, Hồ Chí Minh vĩ đại
Khắp năm châu vang mãi khí chất anh hùng
Tôi tin những người can đảm đều sống bằng trái tim và chỉ những người yếu đuối mới sống bằng lí trí, vì sợ, họ đã rào chắn cánh cửa của riêng mình và tất cả mọi cánh cửa khác, bằng thần học, bằng tử vi, bằng suy luận logic của chính họ, vì sợ, sợ cái vô định và điều chưa biết.

Vào khoảng năm 30–33 CN, Đức Chúa Jesus bị bắt giữ, xét xử, đánh đập và cuối cùng là đóng đinh trên cây thập tự, hẳn thể xác ngài đã đau đớn lắm, ngài có thể chọn cách khác, nhưng ngài đã chấp nhận trong sự tỉnh thức để hàng nghìn năm sau người ta vẫn tôn sùng ngài như một vị thánh dạy cho bạn về tình yêu và sự can đảm.

Đức Phật cũng vậy, xuất thân ngài là một hoàng tử, nhưng ngài đã buông bỏ tất cả, tự tìm con đường cho riêng mình, con đường của trái tim, con đường đi đến hạnh phúc và sự giải thoát.

Họ sống cùng sự tỉnh thức trọn vẹn, chọn con đường chông gai mà tiến bước, chỉ có kẻ hèn nhát mới tránh được hiểm nguy, khi đó hẳn là họ đã chết.

Có một thời gian dài tôi đã luôn sợ hãi trong sự hèn nhát, sợ sự đánh giá của xã hội, sợ sự chế giễu và tiếng cười cợt miệng đời, tôi trốn trong vỏ bọc an toàn. Tâm trí là kẻ lừa dối tuyệt diệu, nó ru người ta trong ngủ quên, trong nền văn hóa, trong cái ao tù bé xíu. Khi bước chân ra, thật sự choáng ngợp với sự đa dạng, thật dễ để nghe theo và đầu hàng số phận. Thật khó để nói không. Tôi đã luôn nói có, tôi chưa từng hưởng hương thơm của sự trưởng thành. Một tôi yếu đuối, một tôi đổ lỗi, một tôi hèn nhát của ngày hôm qua. Một tôi của lí trí, nếu nghe theo trái tim, bạn chắc chắn hạnh phúc, còn nếu nghe cái đầu thì sẽ hên xui.

Vì sao bạn sợ hãi? thế giới này có thể làm gì bạn? Mọi người có thể cười cợt bạn, tốt thôi tiếng cười luôn là thuốc bổ, tốt cho sức khỏe. Mọi người có thể cho rằng bạn điên… nhưng bạn không thể trở thành kẻ điên chỉ vì người khác nghĩ như thế (Osho)

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn và tôi luôn thật thà với niềm vui, nước mắt và nhịp điệu của đời mình? Nếu hành động và suy nghĩ như vậy, có thể bạn sẽ mất đi một số thứ tốt đẹp xung quanh mình, nhưng bạn sẽ nhận lại vô số điều tốt đẹp hơn nữa, rồi theo luật hấp dẫn một cách tự nhiên sẽ có người hiểu và tham gia vào đoàn lữ hành của bạn . Bạn không cần mời ai bước vào đoàn lữ hành đó, việc bạn cần là làm theo cảm nhận từ trái tim.

Vũ trụ sẽ không bao giờ quan tâm những suy luận logic của bạn, vũ trụ có quy luật riêng của nó, vận hành theo cách riêng như nó vốn là và sẽ không bao giờ bị xáo trộn, hãy tắt đài radio kênh hèn nhát, bật kênh can đảm của trái tim với lòng trân trọng biết ơn, lắng nghe tiếng nói của vũ trụ, những tín hiệu mà vũ trụ phát ra sẽ giúp bạn tìm được lối đi cho riêng mình.

Khi quan sát cuộc sống tôi đã nhận được nhiều bài học đáng giá, có rất nhiều người đi qua cuộc đời tôi, hàng triệu người sống trên đất nước tôi, gần 8 tỉ người sống trên hành tinh của tôi, tôi không biết tên họ, họ cũng chẳng biết tên tôi, một số đang sống và rất nhiều đã chết đi, tôi hoàn toàn không biết họ dù họ là thánh nhân hay là tội đồ, một số được đọc và nghe kể lại qua nhiều kênh khác nhau. Vì thế quan tâm chăm sóc và phát triển những phẩm chất cần có thể mang theo khi cái chết hủy hoại thân xác , tâm trí. Chúng là người bạn đồng hành duy nhất cùng tôi trong thời khắc hiện tại.

Bạn có đang tồn tại? Và bạn xem đó là sống? Bạn đừng nhầm giữa khái niệm tồn tại và khái niệm “sống”. Khi bạn sống đúng nghĩa bạn sẽ tỉnh thức, bạn sẽ chân thành, chấp nhận rủi ro, sống là sự khám phá những điều thiết yếu về tình yêu, sự tự do và đơn độc. Trong xã hội thay đổi liên tục, hãy tự cho mình cơ hội quý báu để thổi luồng không khí mới vào tiêu chuẩn của cuộc sống. Khôi phục lại chính mình, khôi phục lại các mối quan hệ cùng mọi người và phát huy mọi sự thăng hoa của đời sống. Hãy “Nghĩ khác để sống khác”.

Hãy biết ơn từng khoảnh khắc cuộc đời, trân trọng từng thứ bạn được nhận. Bạn đã bao giờ nghĩ và cảm ơn ba mẹ đã cho mình nhìn thấy mặt trời? Bạn đã bao giờ cảm ơn khoản lương hàng tháng bạn được nhận? Công việc bạn đang có, người bạn đời đang đồng hành, cảm ơn những món mình được ăn, những người mình được tiếp xúc, cảm ơn phương tiên chở bạn đi làm, đôi giày bạn đi dưới chân, bộ quần áo đang mặc, các hóa đơn được chi trả. Bất cứ khi nào có thể, hãy cảm ơn, hãy trân trọng và sống với lòng biết ơn. Vì không ai có nghĩa vụ phải làm gì đó cho bạn, nhưng nó đã được làm, bạn đã được phục vụ, có thứ bạn được nhận miễn phí, có thứ bạn cần bỏ tiền để chi trả, thật tuyệt để can đảm nhận ra lòng biết ơn từ những điều nhỏ bé xung quanh.

Can đảm là chuyển biến cố thành cơ hội, đó chỉ là góc nhìn. Hẳn các bạn đã biết Jack canfield, một chàng trai bị tai nạn giao thông, trở thành một thanh niên tàn tật bị mất 2 chân. Đôi lúc anh đã tự hỏi tại sao cuộc đời anh lại đi vào hố sâu tuyệt vọng, đối diện với bốn bức tường và thực sự muốn chết. Khi Jack gặp một người đàn ông trung niên cũng bị tàn tật, nhưng khác với Jack, người đàn ông này có một thái độ lạc quan và tràn đầy sức sống, Jack thắc mắc và tiến đến để hỏi “ Bị tàn tật thì có gì mà vui?” Người đàn ông đã vui vẻ trả lời rằng “trước đây đã từng đau khổ và chán trường như cậu, thậm chí còn cố chết vài lần, nhưng ơn trời, tôi chỉ bị chết hụt, trước khi bị tai nạn, tôi có điều kiện và khả năng để làm một ngàn việc, sau tai nạn tôi chỉ còn khả năng làm năm trăm việc nữa thôi. Vậy nên thay vì ngồi đó tiếc thương cho năm trăm việc không còn làm được nữa, tôi chọn cách làm hết năm trăm việc còn lại. Và giờ anh thấy đấy, tôi có thể chơi thể thao, tôi có thể kinh doanh tại nhà, tôi có thể ở bên và chăm sóc con cái nhiều hơn, thậm chí tôi còn viết sách nữa. Nói chung là tôi có thể làm được rất nhiều việc khác mà khi lành lặn tôi thậm chí còn không nghĩ tới”

Câu chuyện trên quá tuyệt vời, không chỉ cho những ai tàn tật vì một lí do nào đó, mà còn cho cả những người lành lặn nữa. Bạn đã từng trải qua biến cố cuộc đời chưa? Hẳn sẽ là nỗi đau hoặc niềm vui lớn lao nào đó, một số người luôn chìm trong nỗi đau mà quên mất khoảnh khắc tuyệt diệu hiện tại. Một số người sẽ giống người đàn ông trung niên kia, luôn tập trung vào những gì mình có ngay cả khi tuyệt vọng nhất, hãy luôn tin điều tốt đẹp sẽ đến. Khi chấp nhận và tập trung vào bên trong, bạn sẽ nhận ra mọi biến cố lớn nhỏ trong cuộc đời thực sự chỉ đặt lên vai người có thể mang được nó. Hãy tin cuộc sống luôn công bằng, đó là quy luật của vũ trụ mà issac newton đã phát hiện ra - luật hấp dẫn . Chỉ người can đảm mới thay đổi được cuộc đời của chính mình, thế giới mà mình đang sống.

Bạn không đáng tin cậy nếu không can đảm. Bạn không thể yêu thương người khác nếu không can đảm. Bạn không thể tin tưởng người khác nếu không can đảm. Bạn không thể đi sâu vào thực tại nếu không can đảm. Trước tiên, hãy cam đảm rồi mọi thứ khác sẽ xuất hiện. Đã đến lúc bạn quyết định bám vào thân cây, biến cuộc đời thành ác mộng hay rời bỏ thân cây để tự đứng trên đôi chân của mình. Lựa chọn là ở bạn, còn tôi, tôi đã tự có câu trả lời cho riêng mình.

Hãy dặn bản thân khi cái mới gõ cửa, hãy mở cửa ra, để yêu thương một ai đó luôn cần có lòng cản đảm- yêu thương là điều tự nhiên, không dễ và không khó. Đám đông không hẳn khi nào cũng đúng, hãy tự thoát khỏi đám đông. Dù cuộc đời có trao nghiệt ngã, chọn cách sống an nhiên và tiếp thêm sức mạnh cho ý chí để bước tiếp.

9 Likes

tim, tim, tim và tim nè bài này hay quá, nhưng mà hình như k có hình minh họa bạn nhỉ, mk thấy thêm vào là số dách lun :heart_eyes::heart_eyes::heart_eyes:

1 Like

Mình rất thích điều tich cực mà bạn mang lại qua bài viết này. Cảm ơn bạn đã chia sẻ :blush:

1 Like

Đọc bài viết của bạn, mình cảm thấy bản thân mình còn rất hèn nhát, yếu đuối, sợ hãi đủ thứ. Ngay cả viết nhận xét này cũng phải suy nghĩ xem nó có lạ không, mọi người có cười mình không? Nhưng mình sẽ thử thay đổi xem sao, nếu loại bỏ những sợ hãi và sống như chính mình thì cuộc sống của mình sẽ như thế nào.

1 Like

Cảm ơn nhận xét của bạn, tớ cũng rất thích điều tích cực

trong topic này bạn có thể thoải mái comment nhé!

Cảm ơn bạn, tớ không biết cách up ảnh nên đang bị lỗi bạn ạ, gơi gà công nghệ một xíu

1 Like

ở chổ trả lời (thang giao diệm ở trên)bạn sẽ thấy có cái hình chữ nhật, bên trong có cái mặt trời và núi. Nhìn giống như bức tranh í bấm vào rồi chọn tệp rồi xong bạn lấy ảnh cuối cùng là Upload là ok

1 Like

Hay thế. :kissing_heart::heart_eyes::heart_eyes::heart_eyes::heart_eyes::heart_eyes::heart_eyes::heart_eyes::heart_eyes::heart_eyes::heart_eyes::heart_eyes::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart::kissing_heart:

1 Like